Nhat Ban thong qua hop tac nghien cuu ten lua voi Anh, My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:.lebanonews.net)

Theo hãng Kyodo, Nhật Bản ngày 17/7 đã quyết định tiến hành dự án nghiên cứu chung với Anh về tên lửa không đối không và xuất khẩu một linh kiện tên lửa do Nhật Bản sản xuất sang Mỹ.

Đây là quyết định đầu tiên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản kể từ khi Tokyo nới lỏng hạn chế về xuất khẩu vũ khí trong mùa Xuân này.

Theo các nguồn tin chính phủ, nghiên cứu chung này sẽ bao gồm loại tên lửa Meteor đang được Anh và các nước châu Âu (trong đó có Pháp và Đức) phát triển.

Nhật Bản và Anh dự kiến nghiên cứu một phiên bản Meteor được bổ sung công nghệ của Nhật Bản. Việc lo ngại về độ chính xác của tên lửa tầm xa Meteor đã khiến Anh quan tâm đến công nghệ thiết bị cảm biến tiên tiến của các công ty Nhật Bản.

Nguồn tin này trước đó cho hay tên lửa Meteor có khả năng được trang bị cho các máy bay chiến đấu tàng hình F-35, loại máy bay mà Tokyo muốn mua cho Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) của mình.

Quyết định trên cũng cho phép Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi xuất khẩu một loại linh kiện được dùng trong một phiên bản của tên lửa Patriot cho nhà thầu quốc phòng Raytheon Co. của Mỹ.

Theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng từ Raytheon, Mitsubishi sản xuất linh kiện Patriot cho ASDF. Linh kiện này được sử dụng để dò tìm các mục tiêu của hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-2./.

(Vietnam+)