Nhật Bản thúc đẩy giao lưu văn hóa với Đông Nam Á

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua sáng kiến cử khoảng 3.000 giáo viên tiếng Nhật tới ASEAN từ nay đến năm 2020.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 16/4 cho biết ông có chủ trương tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản với 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua sáng kiến cử khoảng 3.000 giáo viên tiếng Nhật tới khu vực này từ nay đến năm 2020.

Tại buổi lễ khai trương chương trình do Quỹ Nhật Bản (Japan Foundation) ở Tokyo tổ chức, ông Abe khẳng định: “Tôi hy vọng các thế hệ trẻ ở Nhật Bản và các nước châu Á khác sẽ gắn bó với nhau qua sự cảm thông và tình hữu nghị và cùng chung những giấc mơ về tương lai và bắt đầu ở giai đoạn tiếp theo trong quan hệ."

Chương trình thuộc Trung tâm châu Á mới thành lập của Japan Foundation bắt đầu manh nha từ sau hội nghị cấp cao đặt biệt ở Tokyo hồi tháng 12/2013 giữa Thủ tướng Abe và các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN.

Theo cơ quan xúc tiến trao đổi văn hóa quốc tế, các giáo viên tiếng Nhật, được cho là sẽ được lựa chọn từ các ứng viên là sinh viên đại học và các công dân ưu tú, sẽ được cử tới các trường cấp 3 ở các nước ASEAN.

Tổng cộng 30 tỷ yen sẽ rót cho dự án mới này. Khoản tiền trên cũng hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ ở các nước châu Á, giúp bảo tồn các di sản văn hóa trong vùng và thúc đẩy trao đổi học thuật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục