Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull khẳng định quan hệ Nhật Bản-Australia là quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt, dựa trên những giá trị và lợi ích chiến lược chung của hai nước.

Đây là thông điệp đầu tiên trong bản tuyên bố chung được công bố sau khi hai thủ tướng kết thúc hội đàm tại Tokyo ngày 18/12.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố mối quan hệ đặc biệt này trong việc gánh vác trách nhiệm giữ gìn hoà bình và thịnh vượng tại châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Đối với lĩnh vực kinh tế, hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ hài lòng về nỗ lực tăng cường hợp tác giữa hai nước, trong đó kết quả rõ ràng nhất là Thỏa thuận Đối tác kinh tế Nhật Bản-Australia (JAEPA) đã đi vào hiệu lực trong năm nay.

Hai thủ tướng cũng hoan nghênh việc hoàn tất Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), bày tỏ tin tưởng TPP sẽ đóng góp tích cực vào ổn định và thịnh vượng của khu vực. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ phối hợp để hỗ trợ các nền kinh tế khác tham gia TPP. Australia và Nhật Bản cũng khuyến khích thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Về quốc phòng, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh tiến trình tham vấn cấp bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Nhật Bản-Australia lần thứ sáu, cam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực này. Thủ tướng Australia hoan nghênh Nhật Bản thông qua luật an ninh mà ông đánh giá sẽ tăng cường sự tham gia một cách chủ động của Nhật Bản vào hoạt động bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực cũng như trên thế giới.

Đề cập liên minh quân sự với Mỹ, hai bên một lần nữa cam kết tham gia vào liên minh này, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chiến lược tái cân bằng của Washington. Nhật Bản và Australia nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại chiến lược ba bên cũng như quan hệ hợp tác ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Australia. Hai nước cũng hoan nghênh việc lập cơ chế đối thoại ba bên giữa Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Liên quan vấn đề biển Hoa Đông và Biển Đông, hai Thủ tướng đều thống nhất quan điểm sự thịnh vượng kinh tế của tất cả các nước trong khu vực là dựa trên sự duy trì một cách hoà bình trật tự quốc tế. Vì vậy, hai Thủ tướng bày tỏ phản đối mạnh mẽ những hành động mang tính áp đặt hoặc đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng khu vực.

Hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên liên quan đình chỉ các hoạt động bồi đắp hoặc xây dựng trái phép, không sử dụng các thực thể tại các khu vực trên vào mục đích quân sự. Hai Thủ tướng kêu gọi các bên kiềm chế, thực thi các biện pháp nhằm giảm căng thẳng và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm các nguyên tắc tự do hàng hải và hàng không.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định Australia và Nhật Bản là những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ một khu vực Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ khu vực đạt được mục tiêu này. Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng cũng thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, khoa học và công nghệ…

Thủ tướng Turnbull cho biết Australia đã chọn Nhật Bản làm quốc gia trọng tâm ngoại giao trong năm 2018, đồng thời chính thức mời Thủ tướng Abe sang thăm Australia trong năm 2016./.