Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái). (Nguồn: japantimes.co.jp)

Ngày 7/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm bên lề các hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Vientiane của Lào.

Nguồn hãng thông tấn Yonhap cho biết, tại cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ trong việc đối phó với các hành động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Park cho biết, trong bối cảnh việc Triều Tiên đạt được tiến bộ về khả năng hạt nhân và tên lửa đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với cả Hàn Quốc và Nhật Bản, bà hy vọng Hàn Quốc và Nhật Bản có thể hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc đối phó với các hành động khiêu khích như vậy của Triều Tiên và trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm đối phó với các mối đe dọa quân sự liên tiếp của Triều Tiên.

Tại hội đàm, hai lãnh đạo cũng nhất trí nỗ lực phát triển mối quan hệ giữa hai nước, hướng tới tương lai trên cơ sở của đà tích cực được tạo ra từ thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái về việc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Ngoài ra, hai bên ghi nhận bước cải thiện trong quan hệ song phương, đồng thời nhấn mạnh phải tận dụng việc này để thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ vốn vẫn bị căng thẳng bởi các cuộc tranh cãi liên quan đến lịch sử và lãnh thổ.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Park và Thủ tướng Abe./.