Nhat Ban va My gap rut to chuc hoi nghi '2+2' ve an ninh hinh anh 1(Nguồn: Wall Street Journal)

Kyodo dẫn các nguồn thạo tin về quan hệ song phương ngày 22/2 cho biết, Nhật Bản và Mỹ đã quyết định sắp xếp một cuộc họp cấp bộ trưởng để thảo luận về các vấn đề an ninh vào tháng 4 tới mà không cần chờ đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng quốc phòng hiện đang bị khuyết.

Theo các nguồn tin này, hai nước đang gấp rút tổ chức hội nghị "2+2," thường có sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng từ cả hai bên, nhằm đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến được tổ chức vào tháng 5 tới giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở thủ đô Tokyo.

Ông Patrick Shanahan, người từng giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi ông James Mattis từ chức người đứng đầu Lầu Năm Góc hồi tháng 12 năm ngoái, dự kiến sẽ tham dự cuộc họp này với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Đại diện bên phía Nhật Bản sẽ là Ngoại trưởng Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya.

Sau sự từ chức đột ngột của ông Mattis, Tokyo và Washington dự kiến sẽ ấn định ngày tổ chức cuộc họp "2+2" tiếp theo sau khi Mỹ có tân bộ trưởng quốc phòng.

Tuy nhiên, một trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, người có chuyến thăm Nhật Bản hồi đầu tháng này, đã nhất trí với các quan chức ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản rằng họ không nên chờ đợi cho đến khi người đứng đầu Lầu Năm Góc mới được bổ nhiệm./.

(Vietnam+)