Nhật Bản và Mỹ nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ

Theo ông Biden, những năm gần đây, liên minh Mỹ-Nhật không ngừng được tăng cường trong ứng phó với các thách thức khác nhau; trong cuộc hội đàm lần này, hai bên nhất trí khởi động hợp tác về vũ trụ.
Nhật Bản và Mỹ nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo ở Tokyo, ngày 23/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chiều 23/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định sự hợp tác song phương trong lĩnh vực vũ trụ đã được khởi động.

Theo người đứng đầu Nhà trắng, trong những năm gần đây, liên minh Mỹ-Nhật Bản đã không ngừng được tăng cường trong việc ứng phó với các thách thức khác nhau. Với nền tảng đó, trong cuộc hội đàm song phương lần này, lãnh đạo hai bên đã nhất trí khởi động hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ hướng tới mục tiêu là Sao Hỏa và Mặt trăng.

Mỹ mong muốn các phi hành gia đầu tiên của Nhật Bản góp phần xây dựng Trạm vũ trụ Gateway và tham gia sứ mệnh trên Mặt Trăng trong khuôn khổ loạt Dự án Artemis.

[Nhật Bản, Mỹ tăng cường hợp tác nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn]

Trước đó, Tổng thống Biden đã cùng Thủ tướng Kishida tham dự Triển lãm về hợp tác vũ trụ Nhật Bản-Mỹ.

Tại đây, Chủ tịch Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) Hiroshi Yamakawa đã giới thiệu các mẫu vật do tàu Hayabusa-2 mang về từ tiểu hành tinh Ryugu, Kế hoạch quan sát Đo lường lượng mưa toàn cầu (GPM) và xe điều áp có người lái phục vụ sứ mệnh khám phá bề mặt Mặt Trăng.

Tổng thống Biden cho rằng những kết quả tích cực trong hợp tác giữa JAXA và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ là cơ sở để hai bên tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ vào thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục