Khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 7/5 cho biết tại các cuộc họp lãnh sự song phương đầu tiên được tổ chức tại Tokyo trong vòng 3 năm qua, nước này và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường giao lưu nhân dân.

Cuộc họp có sự tham gia của các quan chức cấp cao phụ trách lĩnh vực lãnh sự của hai nước và là cuộc họp lãnh sự đầu tiên giữa hai quốc gia láng giềng ở Đông Bắc Á kể từ tháng 3/2012.

Động thái trên là bước cải thiện mới nhất trong quan hệ song phương sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Cấp cao Á-Phi tổ chức tại Jakarta (Indonesia) hồi tháng trước.

Theo nguồn tin quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại cuộc họp, hai bên đã nhất trí xúc tiến cấp nhanh thị thực cho du khách Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh lượng khách du lịch từ nước này tới Nhật Bản ngày một tăng cao.

Quan chức hai nước đã chia sẻ quan điểm rằng việc mở rộng giao lưu nhân dân trong những năm gần đây đã góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đồng thời nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh cho công dân hai nước.

Phía Nhật Bản cũng thông báo về các biện pháp nhằm cải thiện môi trường cho các thực tập sinh nước ngoài, trong đó có công dân Trung Quốc, dựa trên chương trình đào tạo kỹ thuật của Chính phủ Nhật Bản./.