Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 2/11. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Nhật báo Mainichi của Nhật Bản số ra ngày 4/11 dẫn phát biểu của Thủ tướng nước này Shinzo Abe cho biết vấn đề "phụ nữ mua vui" khó có thể giải quyết được vào cuối năm nay, bất chấp việc ông đã cam kết sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán nhằm sớm tìm ra giải pháp thỏa đáng cho vấn đề này tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 2/11.

Trong một phát biểu trước các cộng sự của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Văn phòng Thủ tướng, ông Abe cho rằng xuất phát từ quan điểm khác nhau giữa hai chính đảng lớn nhất tại Nhật Bản là LDP và Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) về vấn đề "phụ nữ mua vui", do đó nếu ấn định thời gian giải quyết vấn đề này vào cuối năm nay sẽ rất khó khăn.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Hàn vừa qua tại Seoul với Tổng thống Park.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sớm giải quyết vấn đề trên vào thời điểm cuối năm nay, tuy nhiên ông Abe cho rằng do hai bên vẫn còn quan điểm khác biệt về vấn đề này, vì thế để thực hiện được thì cả Tokyo và Seoul cần phải nỗ lực hơn nữa.

Trước đó, trong một văn bản trả lời phỏng vấn báo Mainichi hồi tuần trước, Tổng thống Park Geun-hye đã kêu gọi Chính phủ Nhật Bản ấn định thời gian giải quyết "phụ nữ mua vui" - vấn đề đã tồn tại từ lâu và làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước - vào cuối năm nay./.