Nhat Ban van doi mat voi rui ro tu cang thang thuong mai My-Trung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Forex Report)

Chính phủ Nhật Bản ngày 23/7 cho biết kinh tế nước này tiếp tục cải thiện nhờ nhu cầu trong nước vững mạnh, song Tokyo vẫn phải thận trọng trước những rủi ro từ bên ngoài, bao gồm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong báo cáo đánh giá tình hình kinh tế tháng 7/2019, Văn phòng Nội các Nhật Bản vẫn giữ nguyên đánh giá rằng kinh tế nước này "đang hồi phục ở mức vừa phải", cho dù báo cáo nhận định hoạt động xuất khẩu tiếp tục suy yếu.

Trước đó, trong báo cáo kinh tế tháng 6, Văn phòng Nội các Nhật Bản đánh giá rằng "sự yếu kém trong lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất công nghiệp vẫn tiếp tục". Tuy nhiên, trong báo cáo tháng này, văn phòng trên không đề cập tới sự yếu kém trong sản xuất công nghiệp bởi sản lượng trong một số lĩnh vực, trong đó có ôtô, đã duy trì ổn định.

[WTO thảo luận về mâu thuẫn thương mại Hàn Quốc-Nhật Bản]

Theo một quan chức thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản, xuất khẩu ở châu Á đặc biệt trì trệ trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc và nhu cầu với các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh suy giảm. Quan chức này khẳng định Tokyo đang giám sát chặt chẽ tác động đến từ những căng thẳng thương mại.

Báo cáo cho hay tình hình việc làm tại Nhật Bản đang có những bước cải thiện đều đặn, tiêu dùng cá nhân khởi sắc hơn trong khi đầu tư doanh nghiệp "tăng ở mức vừa phải"./.

K.D. (TTXVN/Vietnam+)