Nhat Ban-An Do thuc day hop tac quoc phong va an ninh hang hai hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: indianexpress.com)

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 14/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc hội đàm tại Gandhinagar, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ.

Hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh hàng hải. Đây là cuộc gặp thứ 10 giữa hai nhà lãnh đạo trong 3 năm qua.

Theo thông cáo chung được đưa ra sau hội đàm, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của "tự do hàng hải, hàng không và thương mại thông suốt dựa trên luật lệ quốc tế."

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghệ và trang thiết bị quốc phòng, cũng như tiếp tục thúc đẩy sự phối hợp ba bên cùng với Mỹ thông qua các cuộc tập trận chung trên biển.

Hai Thủ tướng cũng lên án hoạt động thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng.

[Khởi công dự án đường sắt cao tốc đầu tiên của Nhật Bản tại Ấn Độ]

Hai bên hối thúc Triều Tiên "từ bỏ việc phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như kiềm chế mọi hoạt động khiêu khích," sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6 hôm 3/9 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi phóng thử tên lửa đạn đạo qua vùng biển Nhật Bản hồi cuối tháng Tám.

Hai bên cũng kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc và các thỏa thuận quốc tế khác.

Trên lĩnh vực kinh tế, Chính phủ Nhật Bản cam kết cho Ấn Độ vay 190 tỷ yên (1,7 tỷ USD) với lãi suất ưu đãi để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng tại quốc gia Nam Á này.

Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự song phương cho phép Nhật Bản xuất khẩu công nghệ năng lượng hạt nhân sang Ấn Độ, đồng thời bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Liên quan tới các dự án giao lưu văn hóa, Chính phủ Nhật Bản cam kết hỗ trợ mở các lớp tiếng Nhật tại hơn 100 cơ sở đào tạo tại Ấn Độ và tập huấn cho 1.000 giáo viên tiếng Nhật trong 5 năm tới./.
(TTXVN/Vietnam+)