Theo hãng tin Kyodo, bên lề hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên NATO tại Chicago (Mỹ) ngày 20/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và tân Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã nhất trí tăng cường hợp tác năng lượng phi hạt nhân.

Ông Gemba cho biết trong cuộc gặp đầu tiên với ông Fabius kể từ khi ông này trở thành ngoại trưởng Pháp, hai bên đã nhất trí nỗ lực đưa quan hệ Nhật-Pháp lên “tầm cao nhất” và tiến hành cuộc gặp ngoại giao cấp cao vào cuối năm nay.

Ông Gemba đã đề nghị mở rộng hợp tác năng lượng song phương sang lĩnh vực công nghệ xanh và hai ông khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác này.

Pháp là nước phụ thuộc tới 80% vào điện hạt nhân. Về hy vọng của Nhật Bản muốn khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Hè này, ông Fabius nói “cơ bản” không có vấn đề gì, nhưng Pháp muốn có các cuộc thảo luận kỹ lưỡng.

Để tăng cường hợp tác đối phó với các vấn đề khu vực và toàn cầu, Nhật Bản và Pháp đã tiến hành đối thoại chiến lược cấp ngoại trưởng lần đầu tiên ở Tokyo hồi tháng Giêng vừa qua. Cuộc đối thoại lần tới sẽ được tổ chức tại Pháp./.