Nhat Ban-Trung Quoc chuan bi cho cuoc hoi dam cap cao hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Theo Kyodo, ngày 4/4, các nhà ngoại giao cấp cao Nhật Bản và Trung Quốc đã họp nhằm chuẩn bị cho cuộc hội đàm dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hữu, người được cân nhắc trở thành một trong những ứng cử viên cho vị trí Đại sứ Trung Quốc tiếp theo tại Nhật Bản, và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản phụ trách các vấn đề chính trị Takeo Akiba dự kiến thảo luận về những phản ứng đối với sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tại các cuộc hội đàm ở thủ đô Tokyo.

Tại cuộc hội đàm này, Nhật Bản hy vọng hợp tác với Trung Quốc, nhà bảo trợ chính về kinh tế và ngoại giao của Triều Tiên, trong việc đối phó với nước này cũng như tăng cường quan hệ song phương liên quan đến quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng hy vọng sắp xếp một cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G20 tại thành phố Hamburg của Đức sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/7.

Lần gặp gỡ trước giữa Thủ tướng Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình là ở thủ đô Lima của Peru vào tháng 11/2016. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nỗ lực hơn nữa nhằm cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 45 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao./.
(Vietnam+)