Nhật Cường chỉ là 1/63 đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm cho Hà Nội

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết vào thời điểm hiện tại có 63 đơn vị đang cung cấp 135 dịch vụ phần mềm khác nhau cho Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và các sở, ngành.
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo thông tin được ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết tại phiên họp giao ban công tác Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội diễn ra sáng 30/5: Vào thời điểm hiện tại có 63 đơn vị đang cung cấp 135 dịch vụ phần mềm khác nhau cho Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và các sở, ngành.

Như vậy, đó Công ty Nhật Cường chỉ là 1/63 đơn vị tham gia dịch vụ này.

Cũng theo ông Kỳ, tổng số kinh phí Hà Nội đã chi trả kinh phí thuê phần mềm cho Công ty Nhật Cường trong 3 năm vừa qua là 7.265.000.000 đồng (7,265 tỷ đồng). Việc chi trả này theo đúng trình tự của pháp luật quy định ở cấp thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân Thành phố, chiếm 0,49% trên tổng số chi ngân sách cho công nghệ thông tin của Thành phố.

Ngoài ra, Nhật Cường thực hiện 7 gói thầu mua sắm, tổng số kinh phí là 12,34 tỷ đồng chiếm 0,84% kinh phí công nghệ thông tin (chiếm 1,23% kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị công nghệ của Hà Nội).

[Hà Nội thông tin về vụ việc của Công ty Nhật Cường]

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, việc tổ chức triển khai Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 của được thực hiện theo hình thức chuyển từ đầu tư trực tiếp sang mô hình thuê dịch vụ.

Cụ thể, Hà Nội thuê máy chủ và chỗ đặt của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel); Thuê máy chủ dự phòng, dự kiến của  của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Tiếp tục sử dụng máy chủ đã được đầu tư ở giai đoạn 2011-2015 để làm Trung tâm tích hợp dữ liệu dự phòng tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Thủ đô cũng thuê đường truyền của các đơn vị như Viettel, VNPT; Công ty cổ phần FPT; Tập đoàn Công nghệ CMC; Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Về thuê dịch vụ máy chủ trên nền điện toán đám mây, Hà Nội sử dụng của các đơn vị Viettel, VNPT.

Nhật Cường chỉ là 1/63 đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm cho Hà Nội ảnh 1Pino, sổ liên lạc điện tử của Nhật Cường Sorfware được ngành giáo dục Hà Nội sử dụng. (Ảnh: Vietnam+)

Bên cạnh đó, Hà Nội có thỏa thuận hợp tác với Ban Cơ yếu Chính phủ về bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin… cho Hệ thống Công nghệ thông tin thành phố; Mời giảng viên của các Trường Đại học (Bách Khoa, FPT, Tổng hợp) tham gia giảng dạy, đào tạo toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức vận hành Hệ thống Công nghệ thông tin của Hà Nội.

Ngoài ra, một trong các cơ chế cơ bản việc thực hiện Chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020, thành phố Hà Nội thực hiện theo Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân theo cơ chế thuê, xây dựng một hệ thống liên thông, đồng bộ từ thành phố đến sở, ngành, quận huyện, phường xã, không đầu tư nhỏ lẻ cho từng đơn vị.

Phía Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng cho biết, việc thuê dịch vụ phần mềm của các công ty trên cơ sở các kỹ sư viết phầm mềm theo yêu cầu của Hà Nội, sau đó phải chịu trách nhiệm tập huấn cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thành thạo, đồng thời chịu trách nhiệm vận hành Hệ thống, việc vận hành này không làm tăng biên chế hành chính của thành phố.

Hiện nay, Hà Nội đã chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số dịch vụ công cho thành phố; Tổ chức duy trì để đảm bảo sự hoạt động bình thường của các hệ thống chương trình phần mềm mà do Nhật Cường Software đang cung ứng dịch vụ và chạy thử nghiệm.

Nhật Cường chỉ là 1/63 đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm cho Hà Nội ảnh 2Phiên họp giao ban công tác Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 30/5. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Công khai kết quả thanh tra việc mua, sử dụng chất Redoxy 3C

Liên quan đến việc sử dụng chất Redoxy3C, vừa qua có một số thông tin dư luận phản ảnh liên quan đến tính minh bạch, hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội đã giao Thanh tra thành phố chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục