Đại biểu Quốc hội nói gì vụ Tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, sân sau không hoàn toàn xấu nếu đó là khoảng trời rộng, minh bạch. Thế nhưng, sân sau để giúp quan chức che giấu, mang lại lợi ích lớn mới là vấn đề xấu.
Đại biểu Quốc hội nói gì vụ Tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn? ảnh 1Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói về vụ Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhật Cường Bùi Quang Huy bỏ trốn. (Ảnh: Vietnam+)

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, có cơ sở để nghi ngờ Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhật Cường Bùi Quang Huy bỏ trốn không phải ngẫu nhiên.

[Truy nã Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhật Cường Bùi Quang Huy]

Vị đại biểu Quốc hội đã có cuộc trao đổi với báo chí kỹ hơn về vấn đề này bên lề kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sáng 20/5.

- Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) mới đây đã ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Theo ông, việc ông Huy bỏ trốn có phải ngẫu nhiên?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Nhiều cử tri không nghĩ là ngẫu nhiên. Nhiều người, cả cán bộ lão thành, hay người trong ngành nói rằng, đây là chuyên án và phải có sự theo dõi thường xuyên liên tục, vì sao lại để đối tượng trốn? Trường hợp này giống với vụ Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex). Có ý kiến cho là có bàn tay trong để tiếp tay cho Huy bỏ trốn, không chỉ ngẫu nhiên.

Từ giai đoạn khởi tố, lực lượng chức năng đã phải theo dõi thường xuyên liên tục, vì sao bắt hàng hóa thì được mà bắt người thì không? Theo tôi, nghi ngờ của cử tri, của người dân là có cơ sở.

- Trong vụ việc này, có người đã nghi ngờ về biểu hiện doanh nghiệp sân sau. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Nhiều người đã phát biểu về vấn đề này. Có ý kiến nêu lên là nếu không phải sân sau, làm sao doanh nghiệp có thể phát triển như vũ bão trong một thời gian ngắn. Đặc biệt, doanh nghiệp  này chiếm lĩnh toàn bộ thị phần với hoạt động của các cơ quan công quyền, các dự án quan trọng. Ngoài ra, với tổng mức đầu tư các dự án, người ta có thể hình dung phần nào lợi ích họ có thể đạt được trong lĩnh vực này.

- Theo ông, chúng ta cần xử lý với vấn đề sân sau ra sao?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Sân sau không hoàn toàn xấu nếu đó là khoảng trời rộng, minh bạch. Nếu mọi người giới thiệu được cho Nhà nước, nhân dân doanh nghiệp tốt thì không vấn đề gì. Các cán bộ có tâm sẵn sàng giới thiệu doanh nghiệp tốt tới các địa phương để kinh doanh. Điều đó là tốt và cũng là trách nhiệm của các cán bộ.

Thế nhưng, sân sau để giúp quan chức che giấu hoạt động của mình để mang lại lợi ích lớn, để ăn chia phần trăm thì là vấn đề xấu.

- Ông có kỳ vọng gì trong xử lý các vụ việc như trên?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Tôi nhận được hàng trăm tin nhắn của cử tri mong Đảng và Nhà nước quyết liệt hơn nữa. Ta đã có chủ trương rõ ràng là không có vùng cấm, không tính toán chuyện "anh ở cấp nào" và quyết liệt với người đứng đầu, kể cả không tham gia nhưng buông lỏng quản lý.

Cử tri mong muốn các cơ quan thẩm quyền hành động khách quan, toàn diện và quyết liệt, thậm chí là công lý "bất vị thân." "Thân" ở đây không chỉ là người nhà mà còn là thân hữu.

- Xin cảm ơn ông!

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục