Nhat dieu tra vu nhieu cong ty nhan duoc thu tong tien nghi chua doc hinh anh 1Trụ sở báo Mainichi ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: Mainichi)

Hãng tin Kyodo dẫn thông báo của cảnh sát Nhật Bản, cho biết đến tối 26/1, ít nhất tám công ty và tòa soạn báo Mainichi của nước này đã nhận được thư đe dọa tống tiền, chứa chất bột trắng, nhiều khả năng là chất cyanide, có độc tố cao.

Theo cảnh sát, các lá thư trên, được gửi đi trong ngày 25/1, dưới nhiều tên và địa chỉ khác nhau trong đó có phong bì đề tên người gửi là Shoko Asahara - trùm giáo phái AUM Shinrikyo, bị lực lượng chức năng Nhật Bản hành hình hồi tháng 7/2019 với tội danh chủ mưu vụ tấn công bằng chất độc sarin năm 1995 nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo và các tội ác khác, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

Một số lá thư cũng đề tên người gửi là các thành viên cấp cao giáo phái AUM.

[Hàng loạt công ty Nhật Bản nhận được thư đe dọa đầu độc người dân]

Các bức thư đều chứa một tờ giấy A4 có nội dung đe dọa sẽ sản xuất và phân phối dược phẩm giả chứa chất độc cyanide, yêu cầu các công ty này phải gửi 35 triệu won bằng bitcoin trước ngày 22/2, nếu không thảm kịch sẽ xảy ra.

Ngoài tòa báo Mainichi, ít nhất sáu công ty dược có trụ sở tại Tokyo, cùng một công ty dược ở Osaka và một chi nhánh của công ty thực phẩm ở Hokkaido, đã nhận được thư.

Cảnh sát Nhật Bản đang điều tra vụ việc theo hướng cố ý tống tiền./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)