Theo hãng tin Kyodo, giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Itsunori Onodera ngày 20/2 đã tìm kiếm sự ủng hộ của Washington để tránh một cuộc đụng độ bất ngờ giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, trong cuộc gặp Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus, ông Onodera đã đề nghị Mỹ vận động hành lang Trung Quốc thiết lập cơ chế an toàn hàng hải Nhật-Trung.

Tokyo đã tăng cường nỗ lực xây dựng một cơ chế như vậy sau vụ tàu chiến Trung Quốc chĩa radar điều khiển hỏa lực vào một tàu khu trục Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Ông Onodera nhấn mạnh cần thiết phải thiết lập một cơ chế như thế, đặc biệt là đường dây nóng giữa giới chức quốc phòng của hai cường quốc châu Á này, càng sớm càng tốt.

Về phần mình, Bộ trưởng Mabus nói ông thật sự mong đợi Nhật Bản và Trung Quốc giải quyết vụ chĩa radar nói trên một cách kiềm chế và ôn hòa.

Tuy nhiên, ông khẳng định Washington cam kết thực thi đầy đủ các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ liên quan đến quần đảo Senkaku./.