Sáng 4/6, với 291 phiếu thuận trong tổng số 420 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu, các nghị sĩ của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đã nhất trí bầu ông Naoto Kan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, làm Chủ tịch đảng này thay ông Yukio Hatoyama vừa từ chức ngày 2/6 vừa qua.

Ông Naoto Kan đã đánh bại đối thủ là Shinji Tarutoko, Chủ tịch Ủy ban Môi trường Hạ viện.

Dự kiến, chiều cùng ngày, Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu thủ tướng mới.

Với việc trở thành Chủ tịch DPJ, ông Naoto Kan đương nhiên sẽ trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản do DPJ và đảng liên minh hiện nắm đa số ghế tại hai viện Quốc hội.

Tại cuộc họp trên, các nghị sĩ DPJ cũng sẽ bầu hai vị trí chủ chốt của đảng này gồm Tổng thư ký và Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu chính sách nhằm thay thế ông Ichiro Ozawa và ông Masayuki Naoshima cũng vừa từ chức.

Trước đó, cũng trong sáng 4/6, Nội các của cựu Thủ tướng Hatoyama đã đồng loạt từ chức, mở đường cho việc thành lập chính phủ mới dự kiến diễn ra vào chiều cùng ngày.

Các động thái trên diễn ra hai ngày sau khi Thủ tướng Hatoyama tuyên bố từ chức.

Việc ông Hatoyama và ban lãnh đạo DPJ từ chức là do tỷ lệ ủng hộ của người dân giảm mạnh sau khi ông Hatoyama không thực hiện được cam kết khi tranh cử về việc tái bố trí căn cứ quân sự Futenma của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Okinawa cũng như các vụ bê bối quỹ chính trị trong nội bộ DPJ./.

(TTXVN/Vietnam+)