Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ ngày 13/1 cho hay Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono lên kế hoạch kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng quốc tế gây sức ép lớn hơn đối với Triều Tiên để nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Ngoại trưởng Kono dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra trong ba ngày từ ngày 13/2 với sự tham gia của các Bộ trưởng và quan chức quân sự cấp cao, chủ yếu đến từ các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

[Nhật triển khai tàu giám sát hoạt động buôn lậu dầu của Triều Tiên]

Trong bài phát biểu, ông Kono dự định sẽ nhấn mạnh rằng việc vũ trang hạt nhân của Triều Tiên không nên được bỏ qua, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất của Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2017. Ông Kono dự kiến sẽ yêu cầu các nước tham gia hội nghị thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hội nghị An ninh Munich được tổ chức vào tháng Hai hàng năm kể từ năm 1962 tại Munich thuộc miền Nam nước Đức, nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh, với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện cấp cao của hơn 70 nước trong những năm qua./.