Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: mofa.go.jp)

Kyodo đưa tin ngày 8/8 tại thủ đô Tokyo, các ngoại trưởng của Nhật Bản và Anh đã tiến hành cuộc đối thoại chiến lược song phương, trong đó, hai bên nhất trí tăng cường sự hợp tác nhằm đảm bảo nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở châu Á.

Thỏa thuận trên được Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Anh Philip Hammond công bố trong cuộc họp báo chung sau đối thoại.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang có những hành động ngày càng quyết đoán ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Bắc Kinh vướng vào những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước láng giềng.

Trong cuộc gặp, ông Kishida nhấn mạnh Tokyo sẵn sàng "hợp tác chặt chẽ với Anh nhằm giải quyết các thách thức" mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh bày tỏ sự ủng hộ đối với dự các luật an ninh đang chờ thông qua tại Quốc hội Nhật Bản, cho rằng những dự luật này sẽ giúp hai nước hợp tác chặt chẽ hơn trong việc duy trì hòa bình và ổn định.

Ngoài ra, các ngoại trưởng cũng nhất trí rằng Tokyo và London sẽ thúc đẩy dự án hợp tác nghiên cứu công nghệ tên lửa và thiết bị quốc phòng, hướng tới cuộc đối thoại theo cơ chế "2 + 2" giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước dự kiến được tổ chức vào năm 2016.

Nhật-Anh khởi động cuộc đối thoại chiến lược cấp ngoại trưởng năm 2012 để thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế khác nhau./.