Các quan chức Nhật Bản ngày 7/5 cho biết Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang có các điều chỉnh cuối cùng để các nhà lãnh đạo ba nước nhất trí thỏa thuận vào cuối tuần này về việc hợp tác khởi động các cuộc đàm phán chính thức hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên vào cuối năm nay.

Các quan chức cao cấp Nhật Bản và Trung Quốc hiện đang cố gắng thuyết phục các quan chức Hàn Quốc ít nhất đồng ý đưa thời hạn mục tiêu bắt đầu đàm phán FTA vào cuối năm vào tuyên bố chung sẽ được các nhà lãnh đạo ba nước công bố trong cuộc gặp ngày 13/5 tới tại Bắc Kinh.

Theo các quan chức Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak gần như chắc chắn không thể đạt thỏa thuận về việc khởi động ngay các cuộc đàm phán FTA khi họ gặp nhau vào cuối tuần này do phía Hàn Quốc lưỡng lự không muốn làm như vậy.

Mục tiêu cuối năm được coi là sự thỏa hiệp giữa ba nước. Tuy nhiên, một quan chức Nhật Bản cho rằng dù mục tiêu này có được thể hiện trong tuyên bố chung thì Hàn Quốc trên thực tế không thực sự có ý định bắt đầu đàm phán vào cuối năm nay.

Quan chức này cho rằng Hàn Quốc hiện đang bận tâm tới các cuộc đàm phán FTA với Trung Quốc và không có động cơ đàm phán song song thêm một FTA ba bên.

Sự trì hoãn có thể xảy ra bất chấp việc Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã kết thúc các cuộc đàm phán về hiêp định đầu tư trong tháng Ba. Hiệp định này nhằm cải thiện tình trạng bảo hộ và tự do hóa đầu tư ở mỗi nước và được coi là sẽ dẫn đến thúc đẩy các cuộc đàm phán về FTA ba bên.

Sự miễn cưỡng của Hàn Quốc một phần do họ tin rằng họ sẽ mất nhiều hơn được nếu ký FTA với Nhật Bản. Hàn Quốc lo ngại về khả năng thâm hụt thương mại của họ với Nhật Bản tăng lên.

Hai nước đã bắt đầu đàm phán FTA song phương vào tháng 12/2003, nhưng họ đã nhanh chóng lâm vào bế tắc do mâu thuẫn về những nhượng bộ thuế quan đánh vào các sản phẩm nông nghiệp.

Một số quan chức Nhật Bản cho rằng việc không đạt được tiến bộ trong đàm phán FTA ba bên giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có thể sẽ buộc Tokyo và Bắc Kinh cân nhắc nghiêm túc trong làm việc về cơ cấu FTA ba bên của họ./.