Nhiều bộ tộc Pakistan dọa thánh chiến chống Mỹ

Hàng trăm bộ tộc tại Pakistan đã lên án Washington gây sức ép với nước này và đe dọa sẽ tiến hành một cuộc thánh chiến chống Mỹ.
Ngày 29/9, Pakistan đã triệu tập một hội nghị toàn thể các đảng phái, với sự tham dự của các lãnh đạo phe đối lập, các thành viên liên minh cầm quyền và các tư lệnh quân đội, một động thái được đánh giá là tập hợp đoàn kết trước sức ép của Mỹ đòi chính quyền Islamabad mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Pakistan ngày càng xấu đi, với việc giới chức quân sự Mỹ cáo buộc Islamabad hậu thuẫn mạng lưới khủng bố Haqqani, tổ chức có căn cứ tại Pakistan và được cho là đứng sau các vụ tấn công hôm 13/9 nhằm vào đại sứ quán Mỹ cùng nhiều mục tiêu khác trong khu ngoại giao đoàn ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen tuần trước nói rằng mạng lưới Haqqani hoạt động như "một cánh tay thực thụ” của Cơ quan tình báo liên quân Pakistan (ISI).

Pakistan đã bác bỏ các cáo buộc dính líu đến Haqqani, đồng thời từ chối yêu cầu của Mỹ về việc triển khai một chiến dịch truy quét tổ chức này với lý do quân đội Pakistan đã bị dàn trải quá căng trong cuộc chiến chống Taliban.

Mới đây, hàng trăm bộ tộc tại Pakistan đã lên án Washington gây sức ép với nước này và đe dọa sẽ tiến hành một cuộc thánh chiến chống Mỹ.

Tại hội nghị trên, Thủ tướng Pakistan Yousuf Gilani cho rằng những phát biểu của giới chức Mỹ "phủ nhận những hy sinh và thành công của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố." Ông nhấn mạnh: "Không thể thúc ép Pakistan làm nhiều hơn nữa và các lợi ích quốc gia của Pakistan cần phải được tôn trọng."

Một quan chức cấp cao Pakistan tiết lộ, Ngoại trưởng Hina Rabbani Khar vừa về nước sau khi dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc; Giám đốc ISI, Tướng Ahmad Shuja Pasha, và Tổng tham mưu trưởng quân đội, Tướng Ashfaq Kayanai tham dự hội nghị này.

Theo ông Talat Masood, một nhà phân tích chính trị của Pakistan xuất thân tướng lĩnh quân đội, hội nghị này sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng các chính đảng đoàn kết ủng hộ quân đội.

Các nguồn tin cho biết, Washington đang tiến hành xem xét để quyết định có đưa Haqqani vào danh sách các nhóm khủng bố hay không, và nếu việc này xảy ra, Islamabad có nguy cơ đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục