Một loạt hoạt động như hội thảo về đổi mới giảng dạy tiếng Pháp, quản trị địa phương, các nghề văn hoá, cùng một triển lãm giáo dục đại học Pháp-Đức và nhiều chương trình ca nhạc, chiếu phim dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 31/3 trong khuôn khổ Đại hội pháp ngữ được tổ chức nhân Ngày quốc tế pháp ngữ (20/3).

Chương trình này được tổ chức với sự phối hợp của Pháp, Thuỵ Sĩ, vùng Wallonie-Bruxelles, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Cơ quan Đại học Pháp ngữ và nhiều đối tác của Việt Nam như các bộ Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao, Viện khoa học Xã hội, các cơ quan chức năng của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Huế.

Các hội thảo sẽ tập trung phân tích thực trạng hợp tác đại học pháp ngữ và đổi mới giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam, dự án thành lập các trường đại học đạt chuẩn quốc tế và chương trình đào tạo 20.000 tiến sỹ từ nay đến năm 2020, vấn đề phát triển bền vững tại Pháp và Việt Nam, chương trình hợp tác phi tập trung giữa hai nước và bàn các giải pháp tăng cường giao lưu giữa nghệ thuật biểu diễn và nghệ thuật thị giác của Việt Nam và các nước pháp ngữ.

Trong suốt tháng 3 này, khán giả Việt Nam cũng có dịp thưởng thức nhiều tác phẩm điện ảnh của các nước nói tiếng pháp nhân Liên hoan phim pháp ngữ ngoài 2 đêm diễn tại Huế và thành phố Hồ Chí Minh của nhạc sĩ-ca sĩ Simeo trong khuôn khổ chuyến công diễn châu Á của mình. Cũng như mọi năm, một buổi míttinh trọng thể sẽ được tổ chức đúng vào tối Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Nhà hát lớn Hà Nội với chương trình ca múa nhạc do các học sinh biểu diễn dưới sự chỉ đạo của ca sĩ Gibus đến từ Bỉ.

Theo ông Dương Chí Dũng, đặc phái viên của Việt Nam tại Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường hợp tác với cộng đồng pháp ngữ cũng như với các nước thành viên của tổ chức này và coi đó là hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. Ông khẳng định tiếng pháp đã giúp tạo ra một cộng đồng chia sẻ các giá trị chung, thúc đẩy đối thoại và hợp tác, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, cùng phấn đấu vì một thế giới hoà bình, ổn định và phát triển./.

Chiến Trang (Vietnam+)