Tối 7/5, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa hội nghị tỉnh Điện Biên, Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Điện Biên phối hợp cùng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Đài phát thanh-Truyền hình tỉnh, Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh, bản văn hóa Him Lam 2... đã tổ chức chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Điện Biên một mùa hoa” chào mừng 58 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2012).

Đây cùng là một hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2012).

Đêm diễn có sự góp mặt, tham gia biểu diễn của hàng trăm diễn viên, nghệ nhân chuyên nghiệp và quần chúng trên địa bàn tỉnh Điện Biên tham dự.

Gần 20 tiết mục bao gồm các thể loại tốp ca, đơn ca, hát múa, độc tấu nhạc cụ dân tộc truyền thống, hát chèo... được các đơn vị tham dự chọn lựa kỹ lưỡng, dàn dựng công phu đã thật sự làm cho chương trình nghệ thuật phong phú, đa dạng và hấp dẫn; mang đến những tiết mục đặc sắc và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem.

Bằng các ca khúc “Người mẹ làng Sen,” “Pác Bó hát mãi tên Người”... hình ảnh về Bác Hồ, về làng Sen (nơi Bác sinh ra và lớn lên), về hang Pác Bó (một trong những nơi Người tham gia hoạt động cách mạng) thêm một lần tái hiện lại trong tâm trí người xem. Đến các ca khúc “Hò kéo pháo,” “Giải phóng Điện Biên”... người xem như bị lôi cuốn vào không khí cách đây 58 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, sống lại thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc...

Chương trình còn có những tiết mục ca, múa nội dung nói lên tấm lòng đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung biết ơn Đảng, Bác Hồ đã đem đến cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc.

Qua các tiết mục ca, múa về bản, mường của cộng đồng các dân tộc, người xem còn thấy được chiều sâu những giá trị văn hóa bản địa, nét sinh hoạt độc đáo của nhiều cộng đồng các dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Nhân kỷ niệm 58 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2012), Ban liên lạc truyền thống chiến sỹ Điện Biên Phủ thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức buổi họp mặt các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tại buổi họp mặt, các cựu chiến sỹ Điện Biên đã cùng nhau ôn lại những trận đánh lịch sử, những tấm gương anh dũng, kiên cường làm nên mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Ngày 7/5/1954, quân đội Việt Nam đã chiếm sở chỉ huy địch, bắt sống tướng de Castries và toàn bộ Bộ tham mưu của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Trong chiến công oanh liệt đó có sự đóng góp công sức, máu xương của các cựu chiến sỹ Điện Biên thành phố Hòa Bình. Trong đó, nhiều người được biên chế tại đơn vị được chọn đánh trận mở màn chiến dịch và giành được những thắng lợi đầu tiên.

Trở về với đời thường, các cựu chiến sỹ Điện Biên vẫn phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, động viên, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo./.