Các nhà thơ, nhà văn, nhạc sỹ có những tác phẩm được các dich giả dịch sang tiếng Nga xem triển lãm 'Văn học Nga ở Việt Nam' của nhà văn-dịch giả Hoàng Thúy Toàn. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Ngày 5/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp với Phân viện Puskin tổ chức Hội nghị bàn tròn với chủ đề “Tiếng Nga ở Việt Nam.”

Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày tiếng Nga và Tuần lễ Thế giới Nga diễn ra từ ngày 1-6/6 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm văn hóa và khoa học Nga, bà Elena Zubtsova điểm lại mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong 65 năm qua, đặc biệt nhấn mạnh đến lĩnh vực hợp tác giáo dục, đào tạo.

Đánh giá cao vai trò của các thế hệ thầy giáo, cô giáo trong việc giảng dạy bộ môn tiếng Nga tại Việt Nam, bà Elena Zubtsova gửi lời cảm ơn đến những thế hệ thầy cô giáo các trường phổ thông và đại học của Việt Nam đã cổ vũ sự quan tâm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với tiếng Nga, đất nước và con người Nga.

Bà Elena Zubtsova bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, với sự nỗ lực của đội ngũ những chuyên gia tiếng Nga ở Việt Nam, sự hợp tác hiệu quả của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội và các trường Đại học của Liên bang Nga, việc giảng dạy tiếng Nga sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng nhau thảo luận về các phương pháp dạy tiếng Nga hiện đại, giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho những người nghiên cứu tiếng Nga ở Việt Nam, hình thức hợp tác giữa các nhà chuyên môn của Nga và Việt Nam.

Nhân dịp này, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội giới thiệu tập bài báo và báo cáo của các chuyên gia tiếng Nga với chủ đề “Tiếng Nga ở Việt Nam”; trao Bằng khen cho các trường phổ thông và đại học của Việt Nam tham dự các hoạt động kỷ niệm Ngày tiếng Nga và Tuần lễ Thế giới Nga.

Đồng thời, các tác phẩm của Đại thi hào Nga A.X.Puskin được dịch sang tiếng Việt sẽ được trưng bày tại triển lãm “Puskin tại Việt Nam.”

Theo nhà văn, dịch giả Thúy Toàn, nhiều tác phẩm của Puskin được dịch sang tiếng Việt và in thành sách, công bố trên báo chí và các bài viết, công trình nghiên cứu của giới cầm bút Việt Nam.

Với những tác phẩm, kỷ vật được trưng bày, triển lãm “Puskin tại Việt Nam” diễn ra từ ngày 5-7/6 sẽ góp phần làm phong phú hơn các hoạt động nhân kỷ niệm 216 năm ngày sinh của Đại thi hào Nga A.X.Puskin, nhân Ngày tiếng Nga và Tuần lễ Thế giới Nga./.