Ông James Comey. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, một loạt các nghị sỹ Mỹ đã yêu cầu có thêm thông tin chi tiết liên quan đến một bản ghi nhớ được truyền thông tiết lộ mới đây, trong đó cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề nghị cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey ngừng việc điều tra về đến mối liên hệ giữa cựu Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Michael Flynn và Nga.

Trước đó, tờ New York Times đã đăng tải nội dung của bản ghi nhớ trên, trong đó ghi chú lời Tổng thống Trump nói với ông Comey rằng “Tôi hy vọng anh sẽ cho qua chuyện đó” khi đề cập đến cuộc điều tra của ông Flynn. Bản ghi nhớ do chính cựu Giám đốc FBI Comey ghi lại ngay sau cuộc gặp với ông Trump tại Phòng Bầu dục, một ngày sau khi ông Flynn từ chức vì các cáo buộc liên lạc với Nga.

[Tổng thống Mỹ Trump từng yêu cầu FBI thôi điều tra cố vấn Flynn]

Bất chấp việc Nhà Trắng bác bỏ thông tin trên, các nghị sỹ Quốc hội đã kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập nhằm làm rõ mối liên hệ có thể có giữa chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái của ông Trump và Nga, đồng thời yêu cầu ông Comey ra điều trần trước quốc hội.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và cải cách chính phủ của Hạ viện Mỹ Jason Chaffetz (Giây-xơn Sáp-phít) cho biết ủy ban này sẽ yêu cầu được cung cấp bản ghi nhớ của ông Comey để xem xét cụ thể "nếu văn bản này tồn tại."

Tương tự, nghị sĩ đảng Dân chủ Elijah Cummings và nghị sỹ đảng Cộng hòa Frank LoBiondo cho rằng cần phải lắng nghe lời giải thích từ phía cựu Giám đốc FBI, cũng như sớm được tiếp cận với bản ghi nhớ trên của ông Comey cùng tất cả các tài liệu liên quan nếu có.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nhận định bản ghi nhớ trên là "chứng cớ mạnh mẽ" cho thấy hành vi cản trở việc thực thi luật pháp, đòi hỏi "ngay lập tức" cần chỉ định một công tố viên độc lập đặc biệt tiến hành điều tra vụ việc trên. Thượng nghị sĩ độc lập Angus King cũng bày tỏ lo ngại trước thông tin trên, cho rằng hành vi cản trở thi hành luật pháp là "một sự vi phạm nghiêm trọng."

Trao đổi với báo giới, nghị sỹ đảng Dân chủ Adam Schiff cho rằng nếu thông tin trên là có thật, Tổng thống Trump có thể đối mặt với một cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc can thiệp hoặc cản trở việc thực thi luật pháp. Ông cũng cho rằng ông Comey cần ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp để làm rõ vấn đề trên.

Về phần mình, lãnh đạo thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng việc Tổng thống Trump đề nghị ngừng cuộc điều tra đối với ông Flynn, nếu có thật, là hành động đe dọa đến pháp quyền - vốn là nền tảng của nền dân chủ Mỹ.

Trong khi đó, thượng nghị sỹ Bob Casey nhận định những vụ việc vừa qua đã làm dấy lên nghi vấn xung quanh việc Tổng thống Trump có tôn trọng tính độc lập của FBI và các giới chức thực thi pháp luật hay không. Ông cũng cho rằng Quốc hội cần có được bản ghi nhớ trên của ông Comey và cựu quan chức này cần điều trần công khai về vụ việc.

Hôm 9/5 vừa qua, Tổng thống Trump đã bất ngờ sa thải Giám đốc FBI Comey, người đang phụ trách cuộc điều tra về mối liên hệ có thể có giữa các cố vấn của ông Trump với Nga để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ cũng như một số nghị sỹ đảng Cộng hòa đã chỉ trích quyết định trên, coi việc sa thải ông Comey là một đòn tấn công vào cuộc điều tra của FBI, đồng thời yêu cầu chuyển cuộc điều tra này sang một ủy ban hoặc ủy viên công tố độc lập./.