Nhieu nuoc Arab can nhac “cam cua” tro choi dien tu PUBG hinh anh 1Trò chơi PUBG có thể bị cấm tại nhiều nước Arab. (Ảnh: EnGadget)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các cơ quan lập pháp tại nhiều quốc gia Arab và vùng Vịnh đang cân nhắc áp dụng lệnh cấm đối với trò chơi điện tử trực tuyến PlayerUnknown’s Battlegrounds (hay còn gọi là PUBG), do lo ngại những nội dung đầy bạo lực và có tính chất “gây nghiện” của trò chơi này có thể gây ảnh hưởng ngay cả đối với những người trưởng thành.

Trong một thông báo mới công bố, Ủy ban Quản lý viễn thông Jordan (TRC) đã quyết định chặn trang chủ của PUBG, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng trò chơi này có những hiệu ứng tiêu cực đối với người dùng. TRC cho rằng PUBG là một trò chơi khuyến khích bạo lực, sự biệt lập và vị kỷ.

PUBG cũng là một trò chơi rất phổ biến tại Jordan trong thời gian qua. Hồi cuối năm ngoái, giới chức nước này đã phải đưa ra thông báo khuyến cáo các nhân viên chính phủ không nên chơi trò chơi này.

[Game phổ biến nhất thế giới PUBG Mobile tạo ra doanh thu 'khủng']

Trong khi đó, tại Saudi Arabia, Hội đồng Shoura (Nghị viện) cũng đang thảo luận về khả năng “cấm cửa” PUBG. Theo mạng tin Independent Arabia, cơ quan lập pháp của Saudi Arabia đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn về trò chơi bạo lực này.

Còn tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), người đứng đầu Ủy ban Giáo dục thuộc Hội đồng Liên bang quốc gia UAE Naima Al-Sharhan đã lên tiếng kêu gọi Cơ quan Quản lý viễn thông của nước này chặn PUBG cũng như các trò chơi tương tự có nội dung kích động bạo lực.

PUBG, trò chơi do công ty Hàn Quốc Bluehole phát triển, đã trở thành một hiện tượng toàn cầu với hơn 360 triệu lượt tải về kể từ khi ra mắt lần đầu vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, đây cũng là một trò chơi trực tuyến trên nền tảng di động gây tranh cãi nhiều nhất trên thế giới.

Dựa trên chủ đề tương tự như trong phim “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử), người chơi PUBG sẽ điều khiển nhân vật của mình chiến đấu và tiêu diệt những nhân vật khác để tồn tại. Trên thực tế, PUBG đã bị cấm tại Iraq, Nepal, bang Gujarat (Ấn Độ) và tỉnh Aceh (Indonesia).

Theo các nhà tâm lý học, PUBG khuyến khích hành vi bạo lực và ảnh hưởng tới tâm lý trẻ em mặc dù bản thân trò chơi này đã được nhà sản xuất dán nhãn chỉ phù hợp với người dùng trên 16 tuổi. Các trò chơi trực tuyến như PUBG có ảnh hưởng tâm lý tới người dùng cũng tương tự như hút thuốc lá và sử dụng rượu bia, đồng thời có thể dẫn đến những thay đổi hành vi tiềm ẩn./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)