Nhiều nước dành vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu khuyến khích các nước tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca, cho rằng lợi ích từ vaccine này lớn hơn nhiều so với những rủi ro có thể xảy ra.
Nhiều nước dành vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại Cornella, Tây Ban Nha, ngày 7/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/4, Tây Ban Nha đã quyết định nối lại chương trình tiêm vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) khẳng định hiện tượng đông máu (huyết khối) chỉ là một "tác dụng phụ hy hữu" của loại vaccine này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Caroline Darias khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiêm chủng vaccine AstraZeneca, nhưng chỉ với người từ 60 tuổi trở lên."

Trước đó, EMA đã khuyến khích các nước tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca, cho rằng lợi ích từ vaccine này lớn hơn nhiều so với những rủi ro có thể xảy ra. Mặc dù có một số trường hợp đông máu được báo cáo xảy ra đối với phụ nữ dưới 55 tuổi, nhưng EMA cho biết chưa thể xác định chính xác đối tượng nào có nguy cơ.

Trong khi đó, cùng ngày, Hàn Quốc quyết định ngừng chương trình tiêm chủng vaccine AstraZeneca cho những người dưới 60 tuổi do lo ngại vaccine này liên quan đến hiện tượng đông máu (huyết khối).

Thông cáo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 7/4 nêu rõ: “Việc tiêm chủng cho nhân viên của các cơ sở giáo dục đặc biệt và giáo dục trẻ em, nhân viên y tế trong trường học, cơ sở chăm sóc người tàn tật và nhà trẻ bị hoãn lại. Tạm thời chúng tôi sẽ ngừng việc tiêm vaccine AstraZeneca cho những người dưới 60 tuổi.”

[COVID-19: Châu Âu và Anh khẳng định lợi ích của vaccine AstraZeneca]

Trước đó, Hàn Quốc dự kiến bắt đầu tiêm chủng cho các nhóm đối tượng trên trong tuần này, trong đó bao gồm khoảng 51.000 giáo viên chăm sóc trẻ khuyết tật và 13.000 nhân viên y tế khác ở các trường mẫu giáo.

Tuy nhiên, người đứng đầu KDCA, ông Jung Eun Kyung cho biết trong tình trạng xuất hiện các báo cáo về chứng đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, việc tạm dừng tiêm “là một biện pháp chủ động, bảo đảm ưu tiên hàng đầu về mức độ an toàn của vaccine ngừa COVID-19.”

Liên quan đến vaccine AstraZeneca, ngày 7/4, giới chức Philippine cũng thông báo ngừng triển khai loại vaccine này đối với những người trên 60 tuổi để điều tra về những báo cáo liên quan đến hiện tượng đông máu sau tiêm ở nước ngoài.

Quyết định tạm thời này được đưa ra sau khi EMA ra thông báo về tình trạng đông máu chỉ xảy ra như một tác dụng phụ và "rất hiếm xảy ra" sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Cho đến nay, Philippine đã tiêm 525.000 liều vaccine AstraZeneca, chiếm khoảng 1/5 trong tổng số liều đã tiếp nhận.

Trước đó, một số nước cũng tạm thời đình chỉ hoặc cấm tiêm vaccine AstraZeneca do phát hiện chứng đông máu ở bệnh nhân đã tiêm vaccine. Trong khi đó, hãng sản xuất AstraZeneca và một số hãng dược phẩm khác cho đến nay vẫn khẳng định tính hiệu quả và sự an toàn của vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục