EU đẩy mạnh nghiên cứu về nguy cơ gây đông máu của vaccine AstraZeneca

EMA cho biết các chuyên gia y tế nước ngoài và hai đại diện công chúng dự kiến sẽ đưa ra quan điểm về các nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng đông máu và những nguy cơ khác có thể xảy ra.
EU đẩy mạnh nghiên cứu về nguy cơ gây đông máu của vaccine AstraZeneca ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/3, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết ủy ban an toàn của EMA sẽ triệu tập một cuộc họp của các chuyên gia vào ngày 29/3 tới để tiếp tục nghiên cứu về các trường hợp rối loạn đông máu liên quan tới việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển.

EMA cho biết các chuyên gia y tế nước ngoài và hai đại diện công chúng dự kiến sẽ đưa ra quan điểm về các nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng đông máu và những nguy cơ khác có thể xảy ra. Mặc dù vậy, EMA vẫn lên tiếng ủng hộ tính an toàn của vaccine AstraZeneca.

Trong khi đó, Thụy Điển vừa thông báo sẽ nối lại việc tiếp tục dùng vaccine của AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng sau khoảng thời gian tạm dừng sử dụng vì lo ngại về nguy cơ gây ra hiện tượng đông máu.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng vaccine này mới chỉ áp dụng cho người trên 65 tuổi.

[Phần Lan, Iceland nối lại tiêm vaccine AstraZeneca ở nhóm cao tuổi]

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển đồng thời là "Kiến trúc sư" trong chiến lược ứng phó với dịch COVID-19 của nước này, ông  Anders Tegnell đánh giá Vaccine của AstraZeneca là một loại vaccine rất hiệu quả và rất cần thiết để ngăn ngừa mắc COVID-19 ở những người cao tuổi, đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông cho biết vaccine này chỉ được tiêm cho những người ngoài 65 tuổi, trong khi nhà chức trách vẫn tiếp tục nghiên cứu các báo cáo về biến chứng ở những người trẻ tuổi hơn.

Hồi đầu tuần này, Phần Lan và Iceland cũng đưa ra thông báo tương tự, trong khi Đan Mạch cho biết sẽ tiếp tục tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca thêm 3 tuần nữa.

Vaccine của AstraZeneca là một trong những vaccine phòng COVID-19 được công bố đầu tiên trên thế giới và là một trong những công cụ quan trọng trong tiến trình thúc đẩy tiêm chủng phòng bệnh trên toàn thế giới, với ưu thế giá thành phải chăng và có thể được bảo quản lâu dài ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường.

Mới đây, một số nước châu Âu từng tạm dừng sử dụng vaccine này do lo ngại những tác dụng phụ. Tuy nhiên, EMA đã nhiều lần khẳng định vaccine của AstraZeneca đủ an toàn và nhìn chung không liên quan hiện tượng rối loạn đông máu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng ủng hộ việc tiêm vaccine của AstraZeneca và kêu gọi các quốc gia tiếp tục triển khai các kế hoạch tiêm chủng sau khi xem xét những báo cáo về hiện tượng đông máu ghi nhận ở một số trường hợp được tiêm vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục