EU siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với vaccine phòng COVID-19

EU ngày 24/3 siết chặt kiểm soát đối với xuất khẩu vaccine ngừa dịch COVID-19 nhằm đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vacccine ngừa dịch bệnh đang triển khai chậm ở khu vực này.
EU siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/3 siết chặt kiểm soát đối với xuất khẩu vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhằm đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vacccine ngừa dịch bệnh đang triển khai chậm trễ ở khu vực này, trong bối cảnh Mỹ cho biết việc tiêm chủng đã có kết quả cho những người trên 65 tuổi.

Theo các quy định mới của EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho hay sẽ cân nhắn mức độ cần thiết của mỗi nước cũng như mức độ sẵn sàng xuất khẩu của họ sang châu Âu trước khi phê duyệt các lô hàng.

Trong khi việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 của EU gặp nhiều khó khăn, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho hay tiến độ tiêm chủng nhanh chóng ở nước này hiện có thể nhìn thấy rõ ràng với “sự sụt giảm đáng kể trong số lượt khám cấp cứu ở những người trên 65 tuổi.”

[AstraZeneca công bố báo cáo cập nhật về hiệu quả vaccine]

Khoảng 70% người Mỹ trên 65 tuổi, chiếm khoảng 38 triệu người dân Mỹ, đã được tiêm một liều vaccine và số người nhập viện vì dịch COVID-19 đã giảm 85% kể từ đầu tháng Một vừa qua.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải thừa nhận rằng trong khi Mỹ tiến hành tiêm chủng nhanh chóng bằng việc bơm nguồn lực khổng lồ vào mua sắm vaccine, EU lại đang chậm chạp trong việc bắt đầu triển khai việc tiêm chủng.

Theo nguồn tin tổng hợp, khoảng 479 triệu liều vaccine đã được sử dụng trên toàn cầu, với tiến độ triển khai tiêm chủng ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Chile, Anh, Bahrain và Mỹ cao hơn nhiều so với nhiều nước châu Âu.

Hiện việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 gần như chỉ hạn chế ở những nước giàu vì một cuộc khảo sát khác mới đây cho thấy có hơn 2,7 triệu người trên thế giới tử vong do dịch bệnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục