Italy: Phát hiện 29 triệu liều vaccin AstraZeneca không rõ mục đích

Cho đến nay, hãng dược phẩm AstraZeneca vẫn bị chỉ trích về việc tuân thủ việc phân phối vaccine COVID-19 tại EU.
Italy: Phát hiện 29 triệu liều vaccin AstraZeneca không rõ mục đích ảnh 1Cảnh sát Italy đã phát hiện 29 triệu liều vaccine AstraZeneca tại nhà máy Catalent ở thành phố Anagni. (Ảnh: Getty Images)

Theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu, cảnh sát Italy đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 29 triệu liều vaccine AstraZeneca không rõ mục đích tại nhà máy Catalent ở thành phố Anagni, gần Rome.

Báo La Stampa của Italy ngày 24/3 cho biết cơ quan chức năng Italy đã nhận được thông tin từ Ủy ban châu Âu về số lượng lớn vaccine AstraZeneca nghi đang chuẩn bị xuất sang Anh.

Thông tin được đưa ra sau khi ông Thierry Breton, Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối kiêm phụ trách lực lượng chuyên trách về vaccine của EU, tới thăm một nhà máy sản xuất của hãng AstraZeneca ở Leida, Hà Lan.

Ông Thierry Breton, đã yêu cầu Italy kiểm tra nhà máy Catalent ở Anagni nhằm xác minh nguồn gốc cũng như đích đến của lô vaccine trên.

Ủy viên Thierry Breton nêu rõ EU không xem xét số lượng vaccine trên có dành cho EU hay không song nếu AstraZeneca muốn xuất khẩu lô vaccine này ra ngoài EU, hãng phải trình yêu cầu cấp phép xuất khẩu tới cơ quan chức năng Italy.

[EU xem xét siết chặt quy định xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19]

Về phía Italy, Thủ tướng Mario Draghi cho biết hai lô hàng đã được chuyển tới Bỉ, và hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục giám sát lô vaccine còn lại.

Trước những thông tin yêu cầu minh bạch về lô vaccin nói trên, trong một thông báo cùng ngày, hãng dược phẩm AstraZeneca cho hay 13 triệu liều trong số vaccine trên được dành cho chương trình COVAX của Liên hợp quốc để phân phối vaccine cho các nước có thu nhập thấp và 16 triệu liều còn lại đang đợi thẩm định chất lượng để chuyển đến châu Âu.

Cho đến nay, hãng dược phẩm AstraZeneca vẫn bị chỉ trích về việc tuân thủ việc phân phối vaccine COVID-19 tại EU.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Valdis Dombrovskis cho biết, theo kế hoạch, hãng AstraZeneca phải phân phối 120 triệu liều vaccine COVID-19 trong quý đầu tại EU, song hãng đã cắt giảm xuống còn 30 triệu liều, và thậm chí không đạt được số lượng đề ra./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục