Dịch COVID-19: Đức thông báo thời điểm cấp 'hộ chiếu vaccine'

Theo kế hoạch, hộ chiếu vaccine sẽ được giới chức Đức cấp cho những người đã được tiêm chủng, những người đã khỏi bệnh và vừa xét nghiệm PCR/kháng nguyên nhanh.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Đức ngày 23/3 tái khẳng định ủng hộ kế hoạch triển khai "hộ chiếu vaccine" của châu Âu, đồng thời cam kết đảm bảo có thể cấp chứng chỉ xanh kỹ thuật số này đúng thời điểm từ ngày 1/6 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu với các đồng nghiệp châu Âu, Bộ trưởng Quốc vụ về các vấn đề châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Đức, ông Michael Roth, nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn làm hết sức để đảm bảo việc tuân thủ lịch trình này. Chúng ta không thể hứa suông ở đây."

Ông cũng nhận định đây là một lộ trình tham vọng, song lợi ích chung sẽ mang lại thành công cho Liên minh châu Âu (EU).

Theo kế hoạch, hộ chiếu vaccine sẽ được giới chức Đức cấp cho những người đã được tiêm chủng, những người đã khỏi bệnh và vừa xét nghiệm PCR/kháng nguyên nhanh.

Kế hoạch này nằm trong chương trình chung của châu Âu, vừa được Ủy ban châu Âu công bố gần một tuần trước nhằm tạo ra một giải pháp mang tính kỹ thuật chung của 27 nước EU trong việc công nhận những người thuộc các đối tượng này.

[Các nhà lãnh đạo Đức nhất trí kéo dài lệnh phong tỏa đến giữa tháng Tư]

Theo các thông tin trước đó, Bộ Y tế liên bang Đức đã giao cho đơn vị trúng thầu là tập đoàn IBM của Mỹ chủ trì, phối hợp với hai công ty của Đức gồm hãng công nghệ Bechtle ở Neckarsulm và Ubirch ở Cologne (công ty chuyên về bảo mật dữ liệu bằng công nghệ chuỗi khối blockchain) phát triển chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số. Chứng nhận tiêm vaccine sẽ có mã QR được cá nhân hóa và được 27 quốc gia EU công nhận.

Liên quan tình hình vaccine ở Đức, Bộ trưởng Y tế liên bang Jens Spahn kỳ vọng cho tới cuối tháng 4, Đức sẽ nhận được tổng cộng gần 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Cụ thể, trong tuần này, Đức sẽ có thêm 1,37 triệu liều vaccine BioNTech/Pfizer và từ ngày 5/4 sẽ nhận được trên 2,51 triệu liều mỗi tuần.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ tuần tới cho tới cuối tháng 4, Đức sẽ nhận được trên 1,7 triệu liều vaccine Moderna, ngoài ra nước này cũng sẽ nhận thêm khoảng 4,59 triệu liều vaccine AstraZeneca trong cùng thời gian.

Trong quý 2, Đức dự kiến nhận thêm ít nhất 70,5 triệu liều, trong đó có thể có 10,1 triệu liều vaccine Johnson & Johnson và 1,4 triệu liều vaccine Curevac (hiện chưa được cấp phép trong EU).

Hãng AstraZeneca cũng dự kiến bàn giao từ 12,4-15,4 triệu liều cho Đức, con số thấp hơn mức dự kiến hồi cuối tháng 2. Cho đến nay, Đức đã tiêm chủng được 11,1 triệu mũi, trong số này có 3,41 triệu người được tiêm đủ 2 mũi.

Về tình hình dịch bệnh tại Đức, số liệu của các cơ quan y tế Đức tối 23/3 cho biết, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm gần 10.200 ca nhiễm mới và 289 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch lên 2,681 triệu ca và 75.111 ca tử vong.

Tính đến ngày 23/3, Đức đã có 11/16 bang có chỉ số lây nhiễm 7 ngày/100.000 dân ít nhất 100, đặc biệt chỉ số này đã gia tăng tại 13/16 bang.

Tại Berlin, chính quyền thủ đô của Đức cùng ngày 23/3 đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa cho tới ngày 24/4, nhiều hơn một tuần so với nghị quyết đã được chính quyền trung ương và các bang đạt được trước đó (ngày 18/4).

Nguyên nhân cho quyết định này là do số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng, đặc biệt là biến thể ở Anh nguy hiểm và dễ lây lan hơn. Chỉ số lây nhiễm 7 ngày/100.000 dân ở Berlin hiện là 102,3 và trong ngày 23/3 đã ghi nhận thêm 751 ca nhiễm mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục