Đức và Ba Lan ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh

Đức thông báo có thêm 17.504 ca mắc COVID-19, mức cao nhất kể từ ngày 22/1 trong khi Ba Lan cũng ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất kể từ đầu năm nay, với 27.278 ca.
Đức và Ba Lan ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Đức thông báo có thêm 17.504 ca mắc COVID-19, mức cao nhất kể từ ngày 22/1.

Hiện tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước đã lên tới 2.612.268 ca.

Số liệu của Viện Robert Koch (RKI) cũng cho thấy số ca tử vong do COVID-19 trong cùng ngày tăng thêm 227 ca lên 74.132 ca. Trong bảy ngày qua, số ca mắc mới/100.000 người đã tăng lên 90 ca.

Đức đang đối mặt với làn sóng dịch thứ ba sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch trong những tuần gần đây. RKI dự đoán số ca mắc mới sẽ tăng mạnh trong những tuần tới.

Hồi đầu tháng này, chính quyền trung ương và các bang của Đức đã nhất trí về lộ trình từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế, song song với đó là phương án khẩn cấp nhằm cho phép nhà chức trách tái áp đặt trở lại các biện pháp trên nếu số ca mắc tăng lên hơn 100 ca/100.000 người trong ba ngày liên tiếp.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 22/3 tới. Ngoài ra, trong ngày 19/3, Thủ tướng Merkel và lãnh đạo 16 bang cũng thảo luận về chiến dịch tiêm chủng, đặc biệt là phương án cho phép các bác sỹ gia đình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Bà Merkel từng nói rằng tất cả công dân Đức sẽ được chủng ngừa trước ngày 21/9, tức năm ngày trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang.

Hiện nhiều người Đức tỏ ra bất bình về tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại nước này. Chương trình tiêm chủng tiếp tục gặp trở ngại khi nhà chức trách quyết định tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca (Anh) trong thời gian đợi đánh giá thêm về tác dụng phụ.

[Dịch COVID-19: Nhiều nước Đông Âu siết chặt các biện pháp hạn chế]

Ba Lan cùng ngày cũng ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất kể từ đầu năm nay, với 27.278 ca. Tới nay, đất nước với 38 triệu dân này đã ghi nhận 1.984.248 ca mắc, trong đó có 48.388 ca tử vong do COVID-19.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên trầm trọng, ngày 17/3, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski tuyên bố chính phủ sẽ ban hành lệnh hạn chế mới trên toàn quốc, có hiệu lực từ ngày 20/3-9/4.

Đức và Ba Lan ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh ảnh 2Các cửa hàng đóng cửa khi lệnh hạn chế được ban hành nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan ở Warsaw, Ba Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo lệnh hạn chế mới, tất cả các cơ sở lưu trú, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hát, viện bảo tàng và các cơ sở thể thao sẽ đóng cửa. Ngoài ra, hầu hết các dịch vụ khác như nhà hàng, câu lạc bộ, quán bar, trung tâm thể dục và trượt tuyết vẫn tiếp tục đóng cửa ở Ba Lan.

Các nhà thờ vẫn mở cửa như trước đây, nhưng phải giới hạn số lượng người và đảm bảo giãn cách. Tất cả các trường học ở Ba Lan sẽ vẫn đóng cửa từ tuần tới.

Cũng trong ngày 18/3, Azerbaijan thông báo phát hiện các trường hợp đầu tiên mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh.

Theo Trung tâm Huyết học-Truyền máu trung ương, biến thể này được phát hiện trong ba mẫu xét nghiệm và vaccine ngừa COVID-19 đang được sử dụng tại Azerbaijan vẫn có hiệu quả chống lại các biến thể mới.

Hồi tháng Một, Azerbaijan, đất nước có khoảng 10 triệu dân, đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn dân bằng vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc).

Tới nay, quốc gia này ghi nhận tổng cộng 242.491 ca mắc COVID-19 và 3.307 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục