Dịch COVID-19: Chính phủ Ba Lan ban bố hạn chế mới trên toàn quốc

Chính phủ Ba Lan thắt chặt các biện pháp phong tỏa ở đất nước 38 triệu dân này trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên trầm trọng. Ngày 17/3 nước này đã ghi nhận thêm 25.052 ca bệnh.
Dịch COVID-19: Chính phủ Ba Lan ban bố hạn chế mới trên toàn quốc ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau 1 tháng nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19, ngày 17/3, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski tuyên bố chính phủ sẽ ban hành lệnh hạn chế mới trên toàn quốc, có hiệu lực từ ngày 20/3-9/4 tới.

Phóng viên TTXVN tại Prague cho biết theo lệnh hạn chế mới, tất cả các cơ sở lưu trú, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hát, viện bảo tàng và các cơ sở thể thao sẽ đóng cửa.

Ngoài ra, hầu hết các dịch vụ khác như nhà hàng, câu lạc bộ, quán bar, trung tâm thể dục và trượt tuyết vẫn tiếp tục đóng cửa ở Ba Lan. Các nhà thờ vẫn mở cửa như trước đây, nhưng phải giới hạn số lượng người và đảm bảo giãn cách. Tất cả các trường học ở Ba Lan sẽ vẫn đóng cửa từ tuần tới.

Chính phủ Ba Lan thắt chặt các biện pháp phong tỏa ở đất nước 38 triệu dân này trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên trầm trọng. Ngày 17/3 nước này đã ghi nhận thêm 25.052 người mắc bệnh, mức cao nhất kể từ đầu năm nay, và thêm 435 ca tử vong.

Theo Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski, 52% những người mắc mới đã được xác nhận nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Anh.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch đến nay Ba Lan đã ghi nhận tổng cộng 1.956.974 ca mắc, trong đó 48.032 người tử vong. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ba Lan đang phải chống chọi với tình trạng quá tải vì thiếu giường bệnh và nhân viên.

Hiện hơn 21.500 người đang phải điều trị tại các bệnh viện và số lượng ngày càng tăng. Bệnh viện dã chiến tại Sân vận động quốc gia Warsaw cũng thông báo đã hết giường bệnh.

Chính phủ Ba Lan đang nỗ lực hạn chế tình trạng nhập viện muộn bằng cách cấp phát 300.000 máy theo dõi nồng độ oxy trong máu và tăng nhanh tỷ lệ tiêm chủng cho người cao tuổi. Cho đến nay, tổng số 4.605.929 người đã được chủng ngừa, trong đó 1.621.287 người đã được tiêm liều thứ hai.

Trong khi đó, giới chức Pháp cho biết từ cuối tuần này sẽ có thêm một số vùng phải áp dụng các biện pháp siết chặt của chính phủ để phòng dịch COVID-19, trong đó có thủ đô Paris và các khu vực lân cận, trong bối cảnh số ca mắc mới trong ngày ở nước này tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2020.

Phát biểu trước các nhân viên y tế trong chuyến thăm một bệnh viện ngày 17/3, Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh chính quyền sẽ đưa ra những quyết định cần thiết, đồng thời cam kết các biện pháp hạn chế mới sẽ phù hợp với thực tiễn. 

Tại một cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn chính phủ Gabriel Attal cũng cho biết nhà chức trách sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, trong đó đáng chú ý có vùng đô thị Paris.

Quan chức này nêu rõ tình hình dịch bệnh tại Pháp đang xấu đi và gần như một đợt dịch mới vừa bắt đầu sau khi các biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện. Tình dịch dịch bệnh đang tiến tới mức đỉnh điểm tại Paris và các vùng phụ cận.

[COVID-19: Ba Lan ghi nhận số ca nhiễm cao nhất kể từ đầu năm nay]

Với hơn 1.100 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị trong các khu chăm sóc đặc biệt tại đây, các bệnh viện phải chuyển nhiều bệnh nhân sang các vùng khác.

Trong 24 giờ qua, Pháp công bố thêm 38.501 ca mắc mới, là số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ ngày 17/11 năm ngoái.

Đến nay, Pháp ghi nhận tổng cộng 4.146.609 ca mắc, trong đó có 91.437 ca không qua khỏi. Đã có 5.585.537 người, tương đương 8,3% dân số Pháp, được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19. Khoảng 2.349.027 người, tức 3,5% dân số, được tiêm 2 liều vaccine./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục