Xét nghiệm PCR để lọt biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Pháp

Theo Bloomberg, xét nghiệm tiêu chuẩn PCR có thể không có hiệu quả với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại vùng Brittany của Pháp sau khi một số bệnh nhân có triệu chứng COVID-19.
Xét nghiệm PCR để lọt biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Pháp ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Bloomberg, xét nghiệm tiêu chuẩn PCR có thể không có hiệu quả với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại vùng Brittany của Pháp sau khi một số bệnh nhân có triệu chứng bệnh COVID-19, nhưng lại có kết quả xét nghiệm âm tính với virus này. Họ chỉ được phát hiện nhiễm bệnh sau khi xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm dịch sâu trong hệ hô hấp. 

Tuyên bố mới nhất của Bộ Y tế Pháp ngày 17/3 cho biết các dữ liệu phân tích ban đầu không cho thấy biến thể mới này có khả năng lây nhiễm nhanh và dẫn tới biến chứng nghiêm trọng hơn so với những biến thể được phát hiện tại Anh, Brazil và Nam Phi.

Hiện phòng thí nghiệm của Pháp đang thử nghiệm để xác định phản ứng của biến thể mới này đối với các vaccine ngừa COVID-19 hiện nay.

[Singapore sử dụng thêm vaccine của Moderna cho chương trình tiêm chủng]

Trên thực tế, có một số ít bệnh nhân COVID-19 đã được phát hiện mắc bệnh mặc dù các xét nghiệm mẫu máu hay xét nghiệm PCR đều cho kết quả âm tính.

Do đó, giới chức y tế Pháp đang tăng cường giám sát trong bối cảnh có nhiều lo ngại về các biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng khống chế vaccine, lây lan nhanh hay gây ra những biến chứng nặng.

Biến thể mới nói trên của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở 8 bệnh nhân tại một ổ dịch 79 người ở một bệnh viện tại vùng Côtes-d'Armor, Brittany, Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục