EU để ngỏ hạn chế xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19

Ủy ban châu Âu (EC) có thể sẽ hạn chế xuất khẩu các loại vaccine phòng COVID-19 ra ngoài Liên minh châu Âu (EU), đồng thời kêu gọi Anh cung cấp thêm vaccine cho châu Âu.
EU để ngỏ hạn chế xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.(Nguồn:TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) có thể sẽ hạn chế xuất khẩu các loại vaccine phòng COVID-19 ra ngoài Liên minh châu Âu (EU), đồng thời kêu gọi Anh cung cấp thêm vaccine cho châu Âu.

Phát biểu với phóng viên tại Brussels ngày 17/3, Chủ tịch EC, bà Von der Leyen nêu rõ tất cả các phương án đều đang để ngỏ khi mà châu Âu đang trong một cuộc khủng hoảng của thế kỷ.

Bà cho biết thêm có thể tới cuối mùa Hè này, 70% số người trưởng thành tại các nước trong EU sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chủ tịch EC cũng cập nhật thêm về kế hoạch vận chuyển vaccine. Bà cho biết EU dự kiến nhận 200 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech, 35 triệu liều của Moderna và 70 triệu liều vaccine AstraZeneca vào quý II/2021.

Ngoài ra, hãng Johnson & Johnson cũng sẽ bắt đầu phân phối vaccine vào tháng 4, trong đó các nước EU dự kiến nhận 55 triệu liều vào quý II năm nay.

[Singapore sử dụng thêm vaccine của Moderna cho chương trình tiêm chủng]

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của EU cho biết Áo, Bulgaria, Croatia, CH Séc, Latvia và Slovenia đã bày tỏ quan ngại về việc phân phối vaccine ngừa COVID-19.

Các ý kiến được đưa ra trong cuộc làm việc giữa đại diện các nước này với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel trong ngày 17/3. Các nước đã yêu cầu được phân bổ thêm vaccine từ EU để hỗ trợ chương trình tiêm chủng trong nước.

Theo quan chức trên, Chủ tịch EC Charles Michel, người chủ trì các hội nghị thượng đỉnh của EU, đã thảo luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo của 6 nước nêu trên cùng ngày.

Nguồn tin cho biết các nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan ngại của họ với Chủ tịch Michel về nguy cơ thiếu công bằng trong việc phân phối vaccine giữa các nước thành viên sau khi xuất hiện thực tế rằng một công ty đã không tôn trọng cam kết của mình. Dự kiến, 27 đại sứ EU cũng sẽ bàn về vấn đề này cùng ngày sau đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục