WHO khuyến nghị dùng vaccine Johnson & Johnson ngừa biến thể COVID-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiệu quả của loại vaccine tiêm một mũi của Johnson & Johnson đạt hiệu quả ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng sau 14 ngày lên tới 76,7% và 85,4% sau ngày thứ 28.
WHO khuyến nghị dùng vaccine Johnson & Johnson ngừa biến thể COVID-19 ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson&Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia về vaccine của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng vaccine của hãng Johnson & Johnson tại các quốc gia đang có biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan.

Phát biểu với báo giới ngày 17/3, ông Alejandro Cravioto, người đứng đầu Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) của WHO cho biết vaccine của hãng Johnson & Johnson đã được chứng minh là hiệu quả "tại các quốc gia đang có các biến thể lây lan nhanh chóng."

SAGE nêu hiệu quả của loại vaccine tiêm một mũi của Johnson & Johnson, cụ thể giảm tới 66,9% các triệu chứng viêm nhiễm, hiệu quả ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng sau 14 ngày lên tới 76,7% và 85,4% sau ngày thứ 28. Ngoài ra, vaccine này phù hợp với mọi lứa tuổi, sắc tộc và giới tính.

[WHO khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca]

Trong khi đó, SAGE khuyến cáo với các loại vaccine ngừa COVID-19 khác, người tiêm cần được giám sát y tế chặt chẽ để sẵn sàng xử lý khi gặp phản ứng sau khi tiêm chủng.

SAGE khuyến nghị người tiêm chủng nên đợi ít nhất 14 ngày trước khi tiêm một loại vaccine khác. Với những người từng mắc COVID-19, họ có thể đợi 6 tháng sau khi lây nhiễm để tiêm chủng vaccine do cơ thể những người này vẫn đang có kháng thể tự nhiên.

Johnson & Johnson là loại vaccine ngừa COVID-19 tiêm một mũi duy nhất được WHO cấp phép sử dụng.

Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine này. Hiện vaccine Johnson & Johnson còn được giới chức y tế các nước Mỹ, Canada và Nam Phi đánh giá cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục