LHQ nhận định COVID-19 có thể phát triển thành bệnh xuất hiện theo mùa

Báo cáo của một nhóm chuyên gia chỉ ra rằng hiện tượng lây nhiễm qua đường hô hấp thường có tính chất theo mùa, đặc biệt là vào giai đoạn cao điểm dịch cúm mùa Thu-Đông ở các miền khí hậu ôn đới.
LHQ nhận định COVID-19 có thể phát triển thành bệnh xuất hiện theo mùa ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Praha, Cộng hòa Séc ngày 27/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Liên hợp quốc cảnh báo dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ phát triển thành căn bệnh xuất hiện theo mùa, tuy nhiên khuyến cáo việc nới lỏng các biện pháp liên quan đến dịch bệnh không nên chỉ căn cứ vào các yếu tố khí tượng.

Dịch COVID-19 sau hơn một năm bùng phát đã cướp đi sinh mạng của gần 2,7 triệu người trên toàn cầu và đến nay thế giới vẫn còn nhiều điều chưa rõ xung quanh căn bệnh này.

Một nhóm chuyên gia gồm 16 thành viên do Tổ chức Khí tượng thế giới thành lập với nhiệm vụ tìm hiểu khả năng các yếu tố khí tượng và chất lượng không khí ảnh hưởng đến sự lây lan của COVID-19.

Trong báo cáo đầu tiên, nhóm này cho biết đã phát hiện một số dấu hiệu bệnh này có thể phát triển thành một căn bệnh xuất hiện theo mùa.

Báo cáo chỉ ra rằng hiện tượng lây nhiễm qua đường hô hấp thường có tính chất theo mùa, đặc biệt là vào giai đoạn cao điểm dịch cúm mùa Thu-Đông ở các miền khí hậu ôn đới.

Nghiên cứu nhấn mạnh nếu kéo dài nhiều năm, COVID-19 sẽ là căn bệnh hoành hành mạnh theo mùa. Các mô hình nghiên cứu dự báo tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 sẽ bùng phát theo mùa qua thời gian.

[Quan chức châu Âu cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại lâu dài]

Tuy nhiên, cho đến nay, khả năng lây lan của COVID-19 dường như chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi các biện pháp can thiệp của các chính phủ như bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế đi lại, hơn là thời tiết. Do đó, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng không nên chỉ căn cứ vào các điều kiện về thời tiết và khí hậu để nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19.

Ben Zaitchik, nhà nghiên cứu của Đại học The John Hopkins (Mỹ) nêu rõ trong năm đầu bùng phát đại dịch, số ca nhiễm đã tăng lên tại một số địa điểm khi vào mùa nóng, và không có bằng chứng nào cho thấy điều này sẽ không lặp lại trong năm tiếp theo.

Các chuyên gia cho biết các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cung cấp một số bằng chứng rằng virus tồn tại lâu hơn trong thời tiết khô, lạnh với bức xạ tia cực tím thấp. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các tác động của khí tượng có thực sự ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ lây nhiễm trong điều kiện thực hay không.

Báo cáo cũng nhấn mạnh chưa thể xác định bằng chứng về ảnh hưởng của chất lượng không khí đối với virus. Mặc dù có một số bằng chứng sơ bộ cho thấy chất lượng không khí kém làm tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19, song mức độ ô nhiễm không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lây lan trong không khí của virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, trong báo cáo cập nhật về tuần lễ kết thúc vào ngày 14/3 vừa qua, WHO cho biết thế giới đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm mới, tăng 10% so với tuần trước đó, đảo ngược xu hướng giảm dần kể từ tháng 2/2021.

Theo báo cáo, sau khi đến mức đỉnh điểm vào đầu tháng 1 với gần 5 triệu ca, số ca nhiễm mới sau đó đã giảm xuống còn khoảng 2,5 triệu ca trong tuần lễ bắt đầu vào ngày 15/2. Tuy nhiên, số ca nhiễm đã tăng trở lại trong 3 tuần qua.

Báo cáo nhấn mạnh châu Mỹ và châu Âu tiếp tục chiếm hơn 80% số ca nhiễm mới và ca tử vong mới trong giai đoạn này. Brazil, Mỹ và Pháp là những nước chịu ảnh hưởng mạnh nhất của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ngày càng có thêm nhiều nước ghi nhận các ca nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Anh và Nam Phi. Cho đến nay, biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh đã lây lan ra 118 nước, trong khi biến thể tại Nam Phi đã lan sang 64 quốc gia.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 có xu hướng giảm, theo đó cập nhật hằng tuần của WHO cho thấy gần 60.000 người tử vong tuần trước, con số ít nhất kể từ tháng 11/2020.

Theo trang thống kê worldometers.info, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 121.805.497 ca nhiễm và 2.691.832 ca tử vong do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục