Dịch COVID-19: Chính phủ Đức dự định kéo dài hạn chế đến tháng Tư

các biện pháp hạn chế sẽ được gia hạn đến một thời điểm chưa xác định trong tháng Tư do tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao ở thời điểm hiện tại, chủ yếu do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Dịch COVID-19: Chính phủ Đức dự định kéo dài hạn chế đến tháng Tư ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel có kế hoạch kéo dài thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 đến tháng Tư tới để kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ ba ở nước này.

Theo một biên bản ghi nhớ mà hãng tin AFP có được ngày 21/3, các biện pháp hạn chế sẽ được gia hạn đến một thời điểm chưa xác định trong tháng Tư do tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao ở thời điểm hiện tại, chủ yếu do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Biên bản ghi nhớ này là cơ sở cho cuộc họp giữa Thủ tướng Merkel và thủ hiến các bang trong ngày 22/3 thảo luận cách thức tiến hành các bước tiếp theo sau khi các biện pháp hiện tại hết hạn vào ngày 28/3.

Trước đó, ngày 3/3, chính phủ và chính quyền các bang của Đức đã quyết định thực hiện chiến lược nới lỏng phong tỏa theo 5 bước dựa trên số ca nhiễm. Tuy nhiên, việc nới lỏng sẽ bị hoãn lại nếu các địa phương có tỷ lệ lây nhiễm trên 100 ca/100.000 dân/7 ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và tiến độ chậm chạp của chiến dịch tiêm chủng, ngày 20/3, các chính trị gia Đức đã kêu gọi các nhà lãnh đạo liên bang và bang lập tức hoãn việc nới lỏng hạn chế.

[Cảnh sát Đức giải tán người biểu tình phản đối lệnh hạn chế phòng dịch]

Tuy nhiên, hiện đa số người dân Đức phản đối việc thắt chặt các hạn chế tụ tập. Kết quả một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu dư luận YouGov cho thấy, ngay trước cuộc họp về kiểm soát dịch bệnh vào ngày 22/3, chỉ có 30% người Đức được hỏi ủng hộ việc tiếp tục siết chặt các biện pháp hạn chế, 23% ủng hộ việc duy trì các biện pháp hiện tại, 22% ủng hộ việc nới lỏng và 15% ủng hộ dỡ bỏ mọi hạn chế.

Theo số liệu của Viện dịch tễ Robert Koch công bố sáng 21/3, trong 24 giờ qua, các cơ quan y tế Đức ghi nhận 13.733 ca mắc mới COVID-19 và 99 ca tử vong. Tỷ lệ lây nhiễm hiện là 103,9 ca/100.000 dân/7 ngày.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục