Nhieu nuoc ho tro tai chinh cho luc luong chong khung bo Tay Phi hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết hỗ trợ 130 triệu USD cho lực lượng chống khủng bố G5 do năm quốc gia khu vực Sahel thuộc Tây Phi mới thành lập.

Phát biểu họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh giữa Pháp với năm nước thành viên G5 tại thủ đô Paris, Tổng thống Macron nêu rõ Saudi Arabia sẽ cung cấp 100 triệu USD và UAE 30 triệu USD để hỗ trợ lực lượng trên chống các mối đe dọa khủng bố tại Sahel.

Ông Macron nhấn mạnh các nước G5 gồm Burkina Faso, Cộng hòa Chad, Mali, Mauritania và Niger, cần gia tăng nỗ lực để giành thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực vốn đang đẩy nhiều nước vào vòng xoáy nguy hiểm.

Cũng theo nhà lãnh đạo Pháp, Mỹ trước đó đã cam kết hỗ trợ 60 triệu USD cho lực lượng G5 Sahel.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự hội nghị nhấn mạnh việc thành lập một lực lượng quân sự chống khủng bố ở Sahel là vấn đề khẩn cấp.

Thủ tướng Merkel cho rằng các khoản viện trợ phát triển mà Đức và các nước khác dành cho Sahel là "vô ích nếu người dân không được sống trong hòa bình."

Hồi tháng trước, Pháp tuyên bố nước này sẽ tăng mức viện trợ phát triển cho khu vực Sahel châu Phi, bao gồm cả khoản hỗ trợ cho lực lượng chống khủng bố G5.

Cụ thể, Pháp sẽ hỗ trợ thêm cho khu vực này khoảng 200 triệu euro (khoảng 231 triệu USD), tức tăng thêm 1/3 mức viện trợ phát triển hiện nay cho khu vực này là 600 triệu euro.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Pháp và các nước thành viên G5 diễn ra trong bối cảnh các phiến quân Hồi giáo thời gian qua đã giành được những thắng lợi quân sự nhất định ở Tây Phi, trong khi lực lượng quân đội của các chính phủ trong khu vực đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tham dự hội nghị còn có một phái đoàn đại diện Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU) cùng nhiều tổ chức quốc tế. Hội nghị nhằm mục đích tìm biện pháp giúp lực lượng quân sự G5 Sahel hoạt động có hiệu quả hơn.

Dự kiến, một cuộc họp các nhà tài trợ sẽ được tổ chức tại Brussels của Bỉ, vào ngày 14/12 để gây quỹ ủng hộ cho lực lượng G5 Sahel.

Kể khi Libya rơi vào hỗn loạn năm 2011, khu vực Sahel trở thành điểm nóng tập trung các băng nhóm hoạt động phi pháp, các tay súng Hồi giáo cực đoan đã chiếm giữ phần lớn lãnh thổ phía Bắc Mali năm 2012 trong khi phiến quân Boko Haram dần phát triển lực lượng tại phía Bắc Nigeria.

Lực lượng G5 gồm binh lính huy động từ năm quốc gia Burkina Faso, Cộng hòa Chad, Mali, Mauritania và Niger đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố đầu tiên hồi tháng trước tại khu vực Sahel.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc triển khai G5 Sahel hiện còn yếu kém, cần huy động thêm binh lính và trang thiết bị quân sự.

Hiện Pháp đang duy trì khoảng 4.000 quân tại khu vực. Việc huy động nguồn lực tài chính (khoảng 473 triệu USD) để G5 Sahel triển khai toàn diện vào năm tới hiện vẫn chưa được đảm bảo./.

(TTXVN/Vietnam+)