Nhieu nuoc len tieng keu goi An Do va Pakistan kiem che toi da hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ điều tra bên chiếc máy bay của Không quân nước này bị rơi tại quận Budgam, cách thủ phủ Srinagar, bang Kashmir khoảng 30km ngày 27/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước tình hình căng thẳng không ngừng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi chính phủ hai nước thực hiện các biện pháp kiềm chế nhằm đảm bảo tình hình căng thẳng không trở nên tồi tệ hơn.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết người đứng đầu Liên hợp quốc đang theo dõi sát diễn biến tình hình tại khu vực Kashmir và kêu gọi hai bên “kiềm chế tối đa."

Nhiều nước như Mỹ, Anh, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã kêu gọi hai bên giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp ngoại giao vì hành động quân sự không chỉ gây tổn hại cho hai nước mà còn cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Liên minh châu Âu (EU) cũng kêu gọi New Delhi và Islamabad hết sức kiềm chế nhằm tránh tiếp tục thổi bùng căng thẳng.

Trong khi đó, Nepal - quốc gia láng giềng của Ấn Độ - hối thúc hai quốc gia hạt nhân Nam Á hạ nhiệt căng thẳng và bình ổn tình hình thông qua các biện pháp đối thoại hòa bình.

[Diễn biến mới nhất trong căng thẳng giữa Ấn Độ-Pakistan]

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tăng cao sau khi hai bên liên tục có các hành động quân sự trả đũa lẫn nhau, xuất phát từ mâu thuẫn sau vụ đánh bom khủng bố đẫm máu hôm 14/2 ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát làm 40 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Sau khi tiến hành một loạt các động thái căng thẳng ngoại giao và kinh tế với Pakistan, ngày 26/2, Không quân Ấn Độ đã không kích một trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Đáp lại, chỉ một ngày sau, Pakistan cũng đã tiến hành các vụ tấn công, bắn rơi 2 máy bay chiến đấu của Ấn Độ và bắt giữ một phi công.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã lập tức yêu cầu Islamabad đảm bảo an toàn và trao trả viên phi công này./. 

Hữu Thanh-Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)