Nhieu nuoc phan ung du doi ve an pham moi cua Charlie Hebdo hinh anh 1Một người đàn ông đang đọc ấn phẩm của Charlie Hebdo. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, ngày 14/1, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi đã ký sắc lệnh trao quyền cho Thủ tướng Ibrahim Mahlab cấm mọi ấn phẩm nước ngoài có nội dung bài xích tôn giáo.

Động thái nói trên diễn ra sau khi Viện Dar al-Ifta (cơ quan chuyên ra các sắc lệnh tôn giáo ở các nước Hồi giáo) lên tiếng phản đối quyết định của tuần báo biếm họa Charlie Hebdo (Pháp) tiếp tục ấn hành các bức biếm họa khác vẽ Nhà tiên tri Mohammed, đồng thời coi đó là hành động khiêu khích.

Trong một tuyên bố, Dar al-Ifta cho rằng quyết định của tuần báo Charlie Hebdo là sự khiêu khích phi lý đối với tình cảm của 1,5 tỷ người Hồi giáo, những người yêu thương và kính trọng nhà tiên tri Mohammed.

Các học giả Hồi giáo Sunni cấm vẽ chân dung các nhà tiên tri, đặc biệt là nhà tiên tri Mohammed. Các tòa án Ai Cập cũng thường xuyên phạt tù và phạt tiền đối với các cá nhân "xúc phạm tôn giáo."

Hồi đầu tuần này, một tòa án Ai Cập đã kết án 3 năm tù đối với một sinh viên 21 tuổi với tội danh "vô thần" và "xúc phạm đạo Hồi" trên trang Facebook của mình. Tháng 6 năm ngoái, một tín đồ Thiên Chúa giáo tại quốc gia này cũng bị kết án 6 năm tù do xúc phạm đạo Hồi.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Senegal đã ra thông cáo cấm phổ biến trên toàn lãnh thổ nước này các ấn phẩm của tuần báo Charlie Hebdo và nhật báo Liberation của Pháp có đăng biếm họa Nhà tiên tri Mohammed trên trang bìa.

Trong khi đó, Đại giáo sỹ tại Jerusalem Mohammed Hussein ngày 14/1 cũng đã lên án việc tạp chí Charlie Hebdo đăng hình Nhà tiên tri Mohammed là một hành động “xúc phạm.”

Trong một thông cáo, ông Hussein tuyên bố: “Sự xúc phạm này làm tổn thương tình cảm của gần 2 tỷ người Hồi giáo trên toàn thế giới”./.
(Vietnam+)