Chủ tịch phân ban liên Chính phủ Việt Nam và Mozambique Victor Bernado cho rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng, còn nhiều lĩnh vực tiềm năng hợp tác, đặc biệt, những vấn đề Việt Nam đưa ra đều phù hợp với chính sách ưu tiên xoá đói nghèo của Mozambique.
 
Phát biểu tại phiên họp thứ nhất Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Mozambique đang diễn ra ở Hà Nội, ông Victor Bernado cũng khẳng định Mozambique sẽ tập trung mở rộng hợp tác với Việt Nam thời gian tới, trong đó lĩnh vực nông nghiệp được Chính phủ nước này đặc biệt quan tâm.
 
Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần, đồng Chủ tịch phân ban liên chính phủ hai nước cho biết Việt Nam và Mozambique đã ký kết các hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực khuyến khích và bảo hộ đầu tư, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, y tế, miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ. Các hiệp định này là cơ sở thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước.
 
Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên đã thống nhất các giải pháp tăng cường hợp tác, đặc biệt là cử chuyên gia Việt Nam sang Mozambique giúp phát triển nông nghiệp và đào tạo cán bộ. Trong lĩnh vực y tế, các chuyên gia Việt Nam đã được cử sang và đáp ứng tốt các yêu cầu của phía Mozambique.
 
Về hơp tác giữa các địa phương của hai nước, hiện đã có Hà Nội, Hà Nam của Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Môdăm Dămbêdia của Mozambique. Trong năm nay, Thành phố Hà Nội sẽ cử chuyên gia sang Mozambique để giúp lập dự án trồng lúa.
 
Ngoài ra, hai bên sẽ có kế hoạch trao đổi về Hiệp định thuế và tiến tới ký kết Hiệp định phòng chống tội phạm giữa hai chính phủ.
 
Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng đề nghị Mozambique tiếp tục xem xét khả năng hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như đầu tư, kinh tế, thương mại. Cụ thể là tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, có cơ chế ưu đãi thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, khai thác mỏ, chế biến sắt thép, khai thác gỗ và chế biến bột giấy tại Mozambique; sản xuất cung ứng các mặt hàng công nghiệp nhẹ, nông, lâm, thủy sản, vải vóc, sản xuất hàng hóa tiêu thụ tại chỗ hoặc phục vụ xuất khẩu sang nước thứ ba.
 
Ông Victor Bernado cho biết thêm về kế hoạch đầu tư xây dựng trung tâm giống lúa tại Mozambique, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Việt Nam. Ông cũng cảm ơn Bộ giáo dục Việt Nam đã tặng học bổng cho học sinh Mozambique.
 
Hai bên cùng nhận thấy trên thực tế còn nhiều khó khăn trong việc triển khai các cam kết của hai nước do khoảng cách địa lý lớn, bất đồng ngôn ngữ, thiếu thông tin hai chiều trong tuyển chọn chuyên gia và cử chuyên gia Việt Nam sang Mozambique....
 
Theo chương trình làm việc của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Mozambique, từ ngày 28/3 đến ngày 3/4, hai bên có nhiều buổi thảo luận và chương trình đi thăm, làm việc tại một số tổng công ty, viện khoa học của Việt Nam. Dự kiến, hai bên sẽ ký biên bản kỳ họp vào ngày 2/4./.
 
Ngọc Dung (Vietnam+)