Nhiều tuyến đường bộ quan trọng ở Quảng Nam bị sạt lở, ngập sâu

Mưa lớn kéo dài đã làm cho nhiều tuyến đường bộ quan trọng tại các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tây Giang bị sạt lở và ngập sâu tới 0,5-1m, nhiều đoạn ách tắc giao thông.
Nhiều tuyến đường bộ quan trọng ở Quảng Nam bị sạt lở, ngập sâu ảnh 1Người dân cố di chuyển trên một đoạn đường ngập nước do mưa lũ. (Nguồn: tuoitre.vn)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông, từ ngày 29/11 đến 1/12, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa bình quân từ 37-359mm.

Mưa lớn kéo dài đã làm cho nhiều tuyến đường bộ quan trọng tại các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tây Giang bị sạt lở và ngập sâu, nhiều đoạn ách tắc giao thông.

Cụ thể, tuyến đường Đông Trường Sơn bị sạt lở tại các vị trí ở Km125, Km41; trên các tuyến Quốc lộ 14H, Quốc lộ 40B, Tỉnh lộ 611, 617… nhiều đoạn bị ngập sâu từ 0,5-1m, gây ách tắc giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng 1/12, mưa lớn gây ngập sâu khoảng 0,5m tại một số đoạn trên các tuyến phố trong thành phố Tam Kỳ.

Để đảm bảo giao thông được thông suốt, chính quyền các địa phương đã và đang huy động nhân lực, vật lực khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục thiệt hại trên các tuyến đường, nỗ lực sớm thông tuyến cho người dân đi lại.

[Đề phòng lũ quét, sạt lở đất từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, Tây Nguyên]

Ngoài ra, do mưa lớn, hiện các lực lượng thực hiện công tác tìm kiếm người và khắc phục hậu quả thiên tai các vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My) và xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn) phải tạm dừng công việc, chờ đến khi hết mưa sẽ tiếp tục hoạt động trở lại.

Mưa lớn, nước sông lên cao cũng làm cho mực nước các hồ chứa thủy lợi và thủy điện trên địa bàn tỉnh dâng cao báo động. Đến sáng 1/12, tất cả 17 hồ chứa thủy lợi vừa và lớn của tỉnh đã đầy nước.

Tương tự, mực nước ở các hồ chứa thủy điện trong tỉnh hiện cũng đầy và gần đầy: mực nước của hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 là 175m; mực nước hồ chứa thủy điện A Vương là 377,21-380 m, mực nước hồ chứa thủy điện Đak Mi 4 là 257,3m-258m; mực nước hồ chứa thủy điện Sông Bung là 218,54m-222,5m.

Trước tình hình mực nước ở các hồ chứa thủy lợi và thủy điện liên tục dâng cao, để đảm bảo an toàn cho nhân dân và các hồ chứa, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành điều tiết mực nước ở các hồ, xả nước từ từ để không gây bất ngờ và ảnh hưởng đối với đời sống của các hộ dân vùng hạ du.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại những vùng có nguy cơ bị chia cắt do lũ lụt, bị sạt lở đất, huyện miền núi Bắc Trà My đã tổ chức di dời 441 hộ dân với 1.993 người sơ tán đến nơi an toàn. Trong đó, di dời xen ghép 423 hộ với1.928 người, di dời tập trung 18 trên tổng số 65 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục