Ảnh minh họa. (Nguồn: Võ Phương/Vietnam+)

Người dân xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song (Đắk Nông) vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc một nhóm côn đồ hơn 10 người mang theo mã tấu, ống típ sắt, bình xịt hơi cay… ngang nhiên chém nhiều người trong một gia đình giữa ban ngày và cướp tài sản rồi bỏ trốn.

Chị Trần Thị Tin, chủ quán Ngọc Dương, trú tại thôn Thuận Bình, xã Thuận Hạnh kể lại, vào khoảng 9 giờ ngày 17/7/2015, có một số thanh niên đi trên một chiếc taxi mang biển số 48A 004.43 và 5 người khác đi 3 xe gắn máy đến quán ăn nhậu. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, sau khi uống hết khoảng 2 thùng bia và 3 chai rượu, nhóm thanh niên này bắt đầu gây rối, tự tiện vào nhà lục lọi các mặt hàng kinh doanh của gia đình chị Tin nên chị đã ngăn cản và hai bên có lời qua tiếng lại với nhau.

Sự việc bắt đầu nghiêm trọng khi một thanh niên trong nhóm dùng vỏ chai rượu đập vào đầu chị Tin. Sau khi chị Tin ngã xuống, một cô gái trong nhóm thanh niên này tiếp tục dùng bình hơi cay xịt vào mặt chị rồi hô hoán đồng bọn tiếp tục dùng dây trói chị lại. Trong lúc giằng co, nhóm côn đồ còn giật một sợi dây chuyền 1 lượng vàng và 74 triệu đồng tiền mặt của chị. Một lúc sau, anh Phạm Văn Ngọc và Phạm Văn Châu (hai người con của chị Tin) đi làm về thấy sự việc đã vào nhà lấy dao, rựa (vật thường dùng phát nương rẫy) để bảo vệ người thân. Thấy vậy, nhóm côn đồ tiếp tục sử dụng các loại hung khí đánh đập và chém các con của chị.

Thấy sự việc ồn ào, rất nhiều người dân đang ăn uống tại quán đã hiếu kỳ chạy lại quan sát. Anh Phạm Văn Cương, một người dân ở thôn Thuận Nam, xã Thuận Hạnh cho biết: “Nhóm đối tượng này rất hung hãn, dùng nhiều hung khí nguy hiểm nên tôi và những người ở đây không dám vào can ngăn mà chỉ đứng từ xa chứng kiến diễn biến sự việc."

Sự việc chỉ lắng xuống khi chị Tin hô lớn “Con tôi bị đánh chết rồi”. Lúc này, các đối tượng rút chạy ra xe taxi đang nổ máy rồi bỏ trốn. Sau đó, người nhà chị Tin đã gọi điện thoại cho người thân chặn đường nhóm côn đồ tại thôn Thuận Thành (trên đường trốn chạy của nhóm côn đồ). Sau khi nghe tin, một số người dân thôn Thuận Thành rất bức xúc và dùng xe máy chặn ngang đường để đón lõng các đối tượng.

Khi chiếc taxi dừng lại, ông Phạm Hồng Phong (người dân thôn Thuận Lợi, xã Thuận Hạnh) đến gần xe đã bị một thanh niên mở cửa dùng dao chém sượt đầu làm đứt vành tai; đồng thời, dùng gậy đánh mạnh vào bàn chân phải. Sau khi gây thương tích cho ông Phong, nhóm côn đồ bỏ trốn vào rẫy càphê của người dân trong khu vực. Những người dân chỉ giữ lại được tài xế lái xe taxi và cô gái đã dùng xịt bình hơi cay rồi bàn giao cho Công an xã. Tại hiện trường, người dân phát hiện nhiều hung khí còn sót lại trong xe taxi.

Anh Phạm Hồng Nhạn (chồng chị Tin) cho biết: “Trong số những đối tượng tham gia đánh đập, cướp tài sản của gia đình tôi có đối tượng tên là Lê Văn Hà (còn gọi là Hưng nổ), một tháng gần đây thường hay lui tới nhà. Thời gian qua, hai bên có mối quan hệ bình thường, chưa hề xảy ra mâu thuẫn nên gia đình không đề phòng sự việc". Anh Nhạn cho biết thêm, anh đã báo cho Công an huyện Đắk Song địa điểm nhà ở của Hà.

Sau khi sự việc xảy ra, những người dân đã báo cho các cơ quan chức năng nhưng sau 3 ngày, Công an huyện Đắk Song mới vào lập biên bản hiện trường. Về vấn đề này, ông Vũ Xuân Thẩm, Trưởng Công an xã Thuận Hạnh cho hay: "Sự việc ẩu đả giữa người dân địa phương và nhóm thanh niên là có thật. Tuy nhiên, khi đó Công an xã chỉ bảo vệ hiện trường chứ không lập biên bản sự việc vì sự việc này thuộc thẩm quyền xử lý của Công an huyện".

Kết quả điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song cho thấy, anh Phạm Văn Châu bị gãy xương bàn tay trái, vùng đỉnh đầu có vết thương dài do bị đánh bởi vật sắc nhọn; còn anh Phạm Văn Ngọc ở vùng đỉnh đầu có vết thương nham nhở, vùng trán có khối sưng nề, bàn tay phải bị nhiều vết thương nham nhở. Chị Trần Thị Tin bị chấn thương vùng đầu. Riêng ông Phạm Hồng Phong bị thương phần mềm tai phải và gãy xương bàn chân phải.

Theo người dân địa phương, sự việc đã rõ ràng, tuy vậy đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận của cơ quan chức năng. Ông Nghiêm Xuân Dưng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thuận Hạnh cho rằng sự việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Xã mong cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ sự việc để đảm bảo quyền lợi cho người bị hại và nhằm tránh sự hoang mang, lo sợ trong nhân dân./.