Ngày 4/8, một vụ nổ đã làm gián đoạn Lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela ở thủ đô Caracas. Vụ nổ xảy ra khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) đang phát biểu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP/AP, ngày 5/8, một nhóm nổi dậy bí ẩn, gồm những thành phần dân sự và quân sự của Venezuela, đã thừa nhận đứng sau nỗ lực ám sát nhằm vào Tổng thống nước này Nicolas Maduro.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội, nhóm này nêu rõ: "Việc để trong chính phủ có những kẻ không chỉ bỏ quên Hiến pháp và cả những kẻ lợi dụng chức vụ để làm giàu theo cách dơ bẩn, là trái với (lời thề) danh dự của quân đội."

[Cận cảnh hiện trường vụ mưu sát Tổng thống Venezuela Maduro]

Trong khi đó, dư luận cho rằng nhiều khả năng Tổng thống Maduro sẽ cho điều tra kỹ vụ việc, với những hành động mới quyết liệt hơn.

Trước đó, ông Maduro thông báo cơ quan an ninh Venezuela đã bắt giữ một số đối tượng tham gia vụ ám sát bất thành và những đối tượng còn lại đang tiếp tục bị truy bắt.

Cùng ngày, chính phủ Colombia đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng Tổng thống Juan Manuel Santos đứng sau vụ ám sát nhằm vào ông Maduro. Nguồn tin từ phủ Tổng thống Colombia cho rằng đây là một cáo buộc không có cơ sở./.