Nhu cầu vay vốn thấp, tăng trưởng tín dụng mới đạt 1,96%

Do cầu tín dụng tăng thấp nên đến ngày 29/5 tín dụng mới tăng 1,96% so với cuối năm 2019. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 5,74% cùng kỳ năm 2019 và 6,16% cùng kỳ năm 2018.
Nhu cầu vay vốn thấp, tăng trưởng tín dụng mới đạt 1,96% ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo chiều ngày 5/6, lãnh đạo Ngân hành Nhà nước cho biết dưới tác động của dịch COVID-19 khiến cầu tín dụng tăng thấp. Do đó, tính đến ngày 29/5, tín dụng mới tăng 1,96% so với cuối năm 2019.

Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 5,74% cùng kỳ năm 2019 và 6,16% cùng kỳ năm 2018.

Dù vậy, theo bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước, tín dụng vẫn tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên như: tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 4,94%; tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 2,92%; tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 2,27%...

Các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ cũng được các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai quyết liệt, nhu cầu vốn cho các dự án trọng điểm được đáp ứng kịp thời. Tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ, chia sẻ khó khăn ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, nhất là của ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh như hồ tiêu chết tại khu vực Tây Nguyên, dịch tả lợn châu Phi, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long... giúp khách hàng tiếp tục ổn định duy trì sản xuất, kinh doanh.

Trả lời câu hỏi liệu năm nay Ngân hàng Nhà nước có điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hay không, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết chỉ tiêu tín dụng 14% được cơ quan này xây dựng trên cơ sở đánh giá các điều kiện kinh tế cuối năm 2019, khi chưa có dịch bệnh.

[Ngành ngân hàng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn]

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng chỉ là 1 chỉ tiêu trung gian, định hướng. Đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước nhận thấy do tác động dịch bệnh các doanh nghiệp vẫn đang giải quyết những khoản nợ đến hạn chưa trả được, xin giãn hoãn, chưa có nhu cầu vay mới... Do vậy, một số tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng rất thấp, thậm chí âm, một số đề xuất điều chỉnh.

“Chúng tôi đã giao các vụ liên quan xem xét, phân tích, để nếu cần thiết sẽ điều chỉnh. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục định hướng trọng tâm nguồn vốn vào lĩnh vực kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên,” Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Thông tin cụ thể hơn về tình lãi suất 5 tháng đầu năm, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 3,4% so với cuối năm 2019, thanh khoản hệ thống thông suốt./.

Nhu cầu vay vốn thấp, tăng trưởng tín dụng mới đạt 1,96% ảnh 2
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục