Ngành ngân hàng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Toàn hệ thống ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng.
Ngành ngân hàng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn ảnh 1Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp. (Ảnh: Vietnam+)

“Ngân hàng Nhà nước cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, đồng thời, căn cứ nhu cầu vốn cho tăng trưởng sẽ xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng cao hơn so với kế hoạch từ đầu năm.”

Đó là phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra sáng 9/5.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

Theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, trước tác động của dịch bệnh, ngành ngân hàng đã chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt hiệu quả, kiểm soát lạm phát, đảm bảo thanh khoản của nền kinh tế, giảm lãi suất… tạo điều kiện giảm thiểu tác động của dịch.

Ngân hàng Nhà nước cũng chủ động đề xuất Chính phủ cho vay tái cấp vốn với lãi suất 0% tối đa là 16.000 tỷ đồng với Ngân hàng Chính sách xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trình Thủ tướng Chính phủ quyết định triển khai thí điểm tài khoản viễn thông thanh toán hình thức mobile money với các khoản thanh toán nhỏ, về thanh toán không dùng tiền mặt.

[Nền kinh tế như chiếc lò xo bị nén lại, giờ là lúc sẵn sàng bung ra]

Cũng theo Thống đốc, đối với các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đảm bảo điều hành chính sách tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục kinh tế sau dịch, điều hành tỷ giá ổn định và sẵn sàng can thiệp để đảm bảo thanh khoản ngoại tệ cho nền kinh tế, không để xảy ra bất ổn vĩ mô.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã có phương án điều hành lãi suất phù hợp như xem xét giảm tiếp lãi suất điều hành như tái cấp vốn, chiết khấu, thị trường mở... cùng với quyết liệt chỉ đạo tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận để tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay một cách bền vững thời gian tới.

Đối với các kiến nghị liên quan đến Thông tư 01, Thống đốc chia sẻ Thông tư 01 quy định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng mà không giới hạn ngành nghề, loại hình (tổ chức, cá nhân, hộ gia đình), quy mô doanh nghiệp, đồng tiền vay (VND và USD), không phân biệt nhóm nợ của khách hàng tại thời điểm thực hiện cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi.

Đối tượng quy định là khách hàng bị sụt giảm doanh thu và giao các tổ chức tín dụng ban hành quy định nội bộ hướng thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng chủ động xác định mức độ thiệt hại bị ảnh hưởng bởi dịch để triển khai phù hợp với từng doanh nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch. Kể cả thời gian cơ cấu lại nợ, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ xem xét chủ trương kéo dài hơn thời gian cơ cấu lại nợ nếu cần thiết.

Thống đốc cũng cho biết, ngay sau Hội nghị này, Ngân hàng Nhà nước sẽ lập đoàn công tác làm việc tại các địa phương, hiệp hội nhằm nắm bắt tình hình thực hiện các giải pháp của ngành ngân hàng để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

“Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện trên phương châm là chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng với khách hàng vay vốn bằng chính nguồn lực của ngành ngân hàng. Chương trình tín dụng này được các tổ chức tín dụng triển khai từ nguồn huy động tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế, do vậy yêu cầu đặt ra cho các tổ chức tín dụng là phải bảo đảm an toàn vốn vay, an toàn hoạt động để không gây tác động tiêu cực tới toàn bộ nền kinh tế,” Thống đốc nhấn mạnh.

Ngoài ra, còn một số kiến nghị cụ thể của các doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản trả lời chính thức đồng thời tiếp tục có chỉ đạo kịp thời toàn hệ thống ngân hàng triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các cơ chế chính sách đã đề ra thời gian tới.

Thống đốc cũng khẳng định, toàn hệ thống ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngành ngân hàng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn ảnh 2Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Lê Đức Thọ phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cam kết đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, VietinBank và các ngân hàng thương mại đã triển khai các chương trình tín dụng với lãi suất cho vay thấp hơn rất nhiều so với trước khi có dịch bệnh, đồng thời giảm mạnh phí dịch vụ.

VietinBank đã phối hợp chặt chẽ với khách hàng đưa ra các giải pháp phù hợp với từng khách hàng, nhóm khách hàng để cơ cấu lại hoạt động, khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động và phát triển tiếp.

“VietinBank cùng với các ngân hàng thương mại khẳng định và cam kết đáp ứng kịp thời, đầy đủ tất cả các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng, cần thiết của doanh nghiệp và người dân,” ông Thọ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thọ, hệ thống ngân hàng đã triển khai đường dây nóng, các kênh thông tin trực tiếp để chủ động ghi nhận và giải quyết kịp thời những nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Bất kể nhu cầu cần thiết nào của doanh nghiệp đều có thể phản ánh qua các kênh thông tin này để xem xét giải quyết.

Tại đây, ông Thọ cũng đề nghị các doanh nghiệp cần xây dựng và triển khai các phương án, dự án thực sự khả thi, tập trung các nguồn lực thực hiện có kết quả, cân đối được nguồn trả nợ. Các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với ngân hàng thương mại, minh bạch tài chính, chứng minh khó khăn, thiệt hại để đúng đối tượng hỗ trợ, không trục lợi chính sách đối với cả doanh nghiệp và ngân hàng. Đây là cơ sở để doanh nghiệp phục hồi và phát triển, bảo đảm chất lượng, hiệu quả tín dụng, phục hồi phát triển nền kinh tế.

Các doanh nghiệp cũng cần tận dụng cơ hội tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính, tăng cường tham gia chuỗi liên kết, ứng dụng công nghệ và minh bạch dòng tiền, tạo cơ sở xem xét thay thế các hình thức thế chấp tài sản khi vay vốn, chủ động phát triển, đủ khả năng thích ứng với biến động thị trường.

Theo Chủ tịch VietinBank, ngành ngân hàng sẽ chịu tác động lớn nhất của dịch bệnh do giảm nhu cầu tín dụng, các khách hàng giảm khả năng trả nợ đến hạn, tăng nguy cơ phát sinh nợ xấu.

Người đứng đầu VietinBank đề nghị Chính phủ phê duyệt sửa đổi nghị định số 91 ngày 13/10/2015, phê duyệt tăng vốn tự có của các ngân hàng có vốn nhà nước để các ngân hàng mở rộng tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho nền kinh tế, các doanh nghiệp, đón đầu các cơ hội mới sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngoài ra, ông Thọ cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông giảm cước phí tin nhắn với dịch vụ ngân hàng bằng với phí tin nhắn thông thường hoặc ít nhất là giảm 50% để các ngân hàng giảm phí dịch vụ cho khách hàng./.

Tính đến 8/5, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng với dư nợ khoảng 130.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260.000 khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt khoảng 630.000 tỷ đồng cho khoảng 182.000 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5% so với trước dịch; miễn, giảm phí thanh toán khoảng 1.004 tỷ đồng.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục