Chất độc da cam/dioxin do Mỹ ném xuống huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến nay đã gần 50 năm (từ tháng 8/1961) nhưng hậu quả mà nó để lại vẫn khôn lường.

Nếu tính trong chiến dịch Ranch Hand từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã rải 72 triệu lít thuốc diệt cỏ (chứa 170kg dioxin) xuống miền Nam, trong đó riêng A Lưới là 432.812 lít (chứa 11kg dioxin).

Riêng tại xã Đông Sơn đến nay vẫn còn 61 người bị tàn tật, điếc, bại não, thần kinh, liệt tay chân… liên quan đến dioxin, trong đó có 26 trẻ em từ 15 tuổi trở xuống.

Tại A Lưới, số hộ nghèo hiện nay chủ yếu là những hộ có người nhiễm dioxin. Mỗi gia đình đều bị mất thêm lao động trong nhà do có người nhiễm, nghi nhiễm.

Tiến tới kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam (8/1961-8/2011), huyện A Lưới đang tổ chức các hoạt động có ý nghĩa như chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam, biểu dương những nạn nhân, gia đình nạn nhân đã vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống, những tấm lòng vì nạn nhân chất độc da cam.

Ủy ban Nhân dân huyện A Lưới cũng phân công cho các cơ quan đóng trên địa bàn huyện, mối đơn vị đảm nhận từ 5-10 đối tượng bị nhiễm chất độc hoá học tại các xã, thị trấn để tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hơn 660 nạn nhân chất độc da cam đúng vào dịp kỷ niệm.

Hiện A Lưới cũng đã có 18/21 xã, thị trấn thành lập được Hội nạn nhân chất độc da cam, luôn tổ chức thăm và tặng quà cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn, kinh phí chủ yếu từ nguồn vận động trong toàn xã hội.../.

Quốc Việt (Vietnam+)