Nhung con tau roi cang cho dat lien don Tet Nguyen dan an vui hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ tàu CSB 2005 quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trực Tết trên biển. (Ảnh: TTXVN)

Trong khi nhân dân ở đất liền đang chuẩn bị đón một cái Tết đầm ấm, an vui bên gia đình thì ngoài khơi xa, những người lính Cảnh sát biển Việt Nam vẫn đang cùng con tàu của mình làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, phòng, chống dịch bệnh và cứu hộ, cứu nạn trên khắp các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Đón Xuân giữa mênh mông sóng gió nhưng trái tim của mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn hướng về quê hương, gia đình và luôn thể hiện lòng quyết tâm bảo vệ sự bình yên cho đất nước trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Chỉ còn ít hôm nữa là đất trời bước sang một mùa Xuân mới nhưng những con tàu của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 vẫn tiếp tục rời cảng lên đường làm nhiệm vụ trực Tết.

Sáng 23/1/2022, con tàu CSB 4036 thuộc Hải đội 112, Hải đoàn 11 tạm biệt thành phố Cảng để ra khơi, bảo vệ sự bình yên trên khu vực huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng. Công tác đảm bảo về mọi mặt cho một chuyến hải trình dài ngày đã được chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng. Tiếng máy tàu rền vang khắp quân cảng Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng.

[Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức 'Tết hải đảo' tại Bạch Long Vỹ]

Chỉ ít phút nữa thôi, con tàu sẽ rời bến đúng kế hoạch đã định. Trong thời khắc tạm biệt đất liền để ra khơi làm nhiệm vụ xuyên qua Tết, trong lòng mỗi cán bộ, chiến sỹ trên tàu đều không khỏi thoáng chút bâng khuâng, bịn rịn.

Hình ảnh một chiến sỹ trẻ gọi điện video về tạm biệt gia đình, người thân trước lúc con tàu đi vào vùng không có sóng điện thoại làm mọi người xung quanh không khỏi xúc động. Nhưng trên hết, tất cả đang tập trung cho công việc để đưa con tàu đến vị trí trực trên biển an toàn.

Nhung con tau roi cang cho dat lien don Tet Nguyen dan an vui hinh anh 2Trang trí phòng đón Xuân trên tàu CSB 2007. (Ảnh: TTXVN)

Thiếu tá Ngô Thế Trung, Hải đội trưởng Hải đội 112 cho biết thời điểm này, lợi dụng tình hình thời tiết trên khu vực biển Vịnh Bắc Bộ có nhiều diễn biến phức tạp, sương mù, sóng gió to nên nhiều tàu cá nước ngoài đã ngang nhiên xâm phạm vùng biển nước ta để đánh bắt hải sản trái phép. Do vậy, những con tàu cảnh sát biển phải thường xuyên có mặt để làm nhiệm vụ xua đuổi tàu cá vi phạm ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, nhiệm vụ đặt ra cho các tàu trực là phải thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên hướng biển.

Chia sẻ đầy quyết tâm, Đại úy Ngô Đức Quang Hòa, thuyền trưởng tàu CSB 4036 nói: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển, đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 này, chỉ huy tàu đã quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trên tàu về chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là trong quá trình tuần tra, kiểm soát, đồng thời thường xuyên tăng cường quan sát, nắm bắt tình hình trên biển. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép bằng đường biển, góp phần cùng đất liền chung tay đẩy lùi dịch bệnh.”

Để có một chuyến công tác thành công, nhất là thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết đến Xuân về, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn bám sát mọi hoạt động, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát để cùng tập thể đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn về mọi mặt. Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ, công tác trực sẵn sàng chiến đấu luôn được đặt lên hàng đầu trong những ngày này.

Thượng tá Trần Văn Năm, Chính ủy Hải đoàn 11, cho biết: “Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cho bộ đội đón Tết, nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là trực sẵn sàng chiến đấu ở trên biển. Chúng tôi xác định phải luôn bám sát các mục tiêu được phân công, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, trên không cũng như trên biển, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trên khu vực biển được phân công. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.”

Nhung con tau roi cang cho dat lien don Tet Nguyen dan an vui hinh anh 3Một chiến sỹ trẻ tranh thủ gọi điện về tạm biệt người thân trước lúc tàu lên đường trực Tết. (Ảnh: TTXVN)

Giờ lên đường đã đến, con tàu mang tên CSB 4036 uy dũng tiến ra khơi. Tiếng còi tàu vang lên 3 hồi để chào tạm biệt thành phố nghe rạo rực khắp một vùng cửa biển.

Trong mỗi người chứng kiến thời khắc ấy vẫn đọng nguyên lời chúc đầy quyết tâm của Thiếu tá Lâm Văn Hanh, Khẩu đội trưởng tàu CSB 4036: “Những người lính Cảnh sát biển Việt Nam chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trực Tết trên biển xin chúc mọi người ở đất liền đón Xuân Nhâm Dần an vui, hạnh phúc. Ở ngoài khơi xa, chúng tôi sẽ luôn đoàn kết bên nhau, vượt mọi khó khăn, sóng gió để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.”

Ngày mai đây, giữa khơi xa ngập tràn sóng gió, trong cái lắc lư của con tàu, những người lính trẻ sẽ đón giao thừa nơi thăm thẳm biển trời. Những cơn sóng cả, bão giông không thể át được tiếng hát cất lên từ trái tim của những con người dũng cảm. Với họ, tình yêu biển đảo luôn hòa quyện vào tình yêu quê hương, đất nước. Tất cả đang hướng về đất liền trong thời khắc thiêng liêng của đất trời, nơi đó có gia đình, người thân của mình và họ càng thêm quyết tâm bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống, không để Tổ quốc bất ngờ./.

Thường Huệ (TTXVN/Vietnam+)