Những động thái đầu tiên đầy hứa hẹn của VinFast trong việc thâm nhập thị trường xe điện ở Trung Đông

HÀ NỘI, VIỆT NAM –  Media OutReach Newswire – Ngày 10 tháng 7 năm 2024 – VinFast, công ty sản xuất xe điện tiên phong của Việt Nam, đang tạo nên làn sóng trên thị trường quốc tế, với sự phát triển vượt bậc của mình. Công ty mới nổi này, biểu tượng cho sức mạnh kinh tế […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM –  Media OutReach Newswire – Ngày 10 tháng 7 năm 2024 – VinFast, công ty sản xuất xe điện tiên phong của Việt Nam, đang tạo nên làn sóng trên thị trường quốc tế, với sự phát triển vượt bậc của mình. Công ty mới nổi này, biểu tượng cho sức mạnh kinh tế đang phát triển của Việt Nam, hiện đã để mắt đến thị trường xe điện ở Trung Đông.

VinFast EV manufacturing complex in Hai Phong, Vietnam

VinFast đã bắt đầu có những bước tiến trong khu vực. Tại Oman, công ty đã hợp tác với Bahwan Automobiles Trading để phân phối xe điện của mình. Tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), VinFast đã ký thỏa thuận đại lý độc quyền với Al Tayer Motors. Và gần đây nhất, VinFast đã thành lập trụ sở chính của khu vực tại Dubai.

Sự thâm nhập của VinFast vào Trung Đông đánh dấu một chương mới trong quá trình mở rộng toàn cầu của thương hiệu này và sự chuyển dịch của khu vực sang giao thông bền vững. Chỉ có thời gian mới biết được liệu mảng kinh doanh ở Trung Đông của VinFast có lặp lại thành công như ở thị trường Việt Nam hay không, nhưng những động thái đầu tiên cho thấy là đầy hứa hẹn.

Cảng Hải Phòng là nơi từng hứng chịu nhiều đợt ném bom trong chiến tranh, nay đã trở thành biểu tượng sinh động cho sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam. Tuy nhiên, Hải Phòng còn biểu thị một điều gì đó sâu sắc hơn – đó là nơi ra đời của VinFast, hãng sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam với tham vọng vươn ra toàn cầu.

Là công ty con của Vingroup, tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, VinFast không chỉ nổi lên là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam, mà còn khẳng định mình là công ty tiên phong trong cuộc cách mạng xe điện.

Sự thăng tiến nhanh chóng của VinFast

Những thành công mà VinFast gặt hái được phần lớn là nhờ vào tầm nhìn và tham vọng của ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam và người sáng lập Tập đoàn Vingroup. Nổi tiếng là người quyết đoán, ông Vượng đã quyết định thành lập Hãng xe VinFast vào năm 2017.

Sau khi ra mắt 3 mẫu xe chạy xăng, VinFast đã có bước đi táo bạo: chuyển sang sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện. Công ty đã bàn giao những chiếc xe điện đầu tiên cho khách hàng Việt Nam vào tháng 12 năm 2021, một thành tích đáng nể đạt được chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm.

Động lực đằng sau tốc độ phát triển thần tốc của VinFast nằm ở sự tập trung và quan hệ đối tác chiến lược của ông Phạm Nhật Vượng. Với nguồn lực dồi dào và đa dạng, Vingroup đã tận dụng chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng và phát triển bất động sản để hình thành mạng lưới trạm sạc điện trên toàn quốc. Để tăng tốc phát triển, VinFast hợp tác với một số tên tuổi uy tín hàng đầu trong làng ô tô thế giới, trong đó có BMW và Pininfarina.

Nhưng tại sao lại là xe điện? Ông Phạm Nhật Vương từng cho rằng, một doanh nghiệp lớn, thành công như Vingroup có nghĩa vụ đóng góp cho quê hương bằng cách xây dựng một thương hiệu chất lượng, có khả năng cạnh tranh với các hãng xe tốt nhất thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, ông Phạm Nhật Vương khẳng định: “VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là một dự án cống hiến”,

Thành công ban đầu trên thị trường nội địa chỉ là bước đệm cho VinFast.

Trong năm 2022, những chiếc VinFast VF 8 đầu tiên đã cập bến bờ biển Bắc Mỹ. Năm sau, VinFast chinh thức ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khóa NASDAQ, New York, Mỹ, trở thành công ty niêm yết đại chúng. Một chuyên gia nhận xét: sự đột phá táo bạo của VinFast vào thị trường Mỹ “gửi thông điệp về vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.

VinFast để mắt đến thị trường xe ô tô điện ở khu vực Trung Đông

VinFast không chỉ tập trung vào Bắc Mỹ. Công ty cũng đang mở rộng sang châu Á, châu Phi và Trung Đông. Với nhận thức về môi trường ngày càng tăng và tham vọng đa dạng hóa từ nhiên liệu hóa thạch, mang đến một thị trường đặc biệt hứa hẹn cho xe điện.

Điều này thể hiện rõ qua các mục tiêu đầy tham vọng do các quốc gia như UAE đặt ra, nhằm mục tiêu có 50% phương tiện chạy điện vào năm 2050. Ngoài ra, khoản đầu tư của Saudi Arabia vào một công ty xe điện của Mỹ càng làm nổi bật thêm cam kết của khu vực đối với phương tiện di chuyển bằng điện.

Lực lượng dân số trẻ, giàu có ở Trung Đông cũng là một thị trường đầy tiềm năng cho xe điện của VinFast. Mordor Intelligence dự đoán, thị trường xe điện trong khu vực sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 23,20% từ năm 2024 đến năm 2029, đạt 9,42 tỷ USD.

Hashtag: #VinFast

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Tin cùng chuyên mục